Cây đàn Guitar sẽ không thể chơi được nếu thiếu đi những dây đàn, cũng như các bộ phận khác của Guitar, dây đàn được xem là một phận khá quan trọng và cũng cần được chăm sóc, bảo vệ. Sau một thời gian sử dụng, bạn nên danh thời gian để vệ sinh và làm sạch dây đàn, điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được tuổi thọ của dây đàn Guitar cũng như đảm bảo được chất lượng âm thanh của đàn. Vậy làm sạch dây đàn Guitar như thế nào?  Hãy cùng tham khảo kinh nghiệm làm sạch dây đàn Guitar được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây nhé.

Các bước làm sạch dây đàn Guitar

Để việc làm sạch dây đàn Guitar đem lại hiệu quả và không làm ảnh hưởng đến cấu trúc, chất lượng âm thanh của đàn, bạn thực hiện vệ sinh dây đàn theo các bước sau:

Để cần đàn Guitar trên một hộp hoặc miếng kê nhỏ, việc này sẽ hạn chế những tác động làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của đàn khi vệ sinh dây đàn.

Sử dụng một miếng vải hoặc khăn mềm, gấp lại sao cho chiều dài của miếng vải hoặc khăn mềm khi gấp đôi lại bằng hoặc dài hơn khoảng cách của 6 dây đàn.

Miếng vải hoặc khăn đã gấp trượt dưới các dây đàn, sau đó gấp đôi miếng vải hoặc khăn lại làm sao để nửa kia bao trọn các đầy dây bên trên.

Thực hiện miết vải hoặc khăn theo chiều dọc của dây đàn, từ đầu cần đàn đến cuối cần đàn. Lưu ý là bạn nên miết nhẹ nhàng để tránh gây ra những tổn thương cho đầu đàn và khóa đàn.

Nếu như khăn hoặc vải lau có dính bụi bẩn thì bạn đã thực hiện việc vệ sinh dây đàn Guitar rất tốt. Song điều này không đồng nghĩa với việc, nếu khăn hoặc vải không dính bụi bẩn thì bạn làm sạch dây đàn không đúng cách, bởi dây đàn không phải lúc nào cũng dính bụi bẩn, nhưng cũng không vì thế mà bạn bỏ qua việc làm sạch dây đàn Guitar.

Các thông tin hữu ích:

Bôi dầu cho dây đàn Guitar

Bôi dầu dưỡng cho dây đàn Guitar để dây đàn được êm ái hơn.

Sau khi đã làm sạch bụi bẩn trên dây đàn, bước tiếp theo bạn cần làm để chăm sóc dây đàn Guitar tốt nhất đó là bôi dầu dưỡng cho dây. Dầu bạn sử dụng có thể là WD40 hoặc là một sản phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất dây đàn.

Bạn lấy một ít dầu, thấm vào khăn hoặc vải mềm, sau đó thực hiện miết xung quanh dây đàn, thực hiện miết từ dây một theo chiều dài của dây đàn. Bạn không nên lấy quá nhiều dầu và thấm vào khăn hoặc vải khi bôi dầu, bởi quá nhiều dầu có thể khiến dây đàn bị trơn quá hoặc dầu thừa có thể rớt xuống cần đàn.

Một số lưu ý khi vệ sinh dây đàn Guitar

Tránh để dây đàn quá căng khi thực hiện vệ sinh

Với những cây đàn Guitar có dây làm bằng chất liệu nylon sẽ không cần đến một loại dầu nào để làm sạch, bạn có thể sử dụng một chút nước thay thế nếu thấy cần.

Tốt nhất nên sử dụng vải mềm để vệ sinh đàn.

Có thể bạn sẽ cảm thấy dây đàn Guitar bị trơn sau khi vệ sinh, nhưng chỉ sau một vài lần chơi bạn sẽ thấy dây đàn lại bình thường trở lại.

Đôi tay của bạn nên được rửa sạch và lau khô trước khi vệ sinh.

Không có quá nhiều kiến thức và thông tin, bạn vừa cùng chúng tôi tìm hiểu  kinh nghiệm về làm sạch dây đàn Guitar, với các bước làm sạch đơn giản, dễ dàng, chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy khó khăn và ngại khi vệ sinh dây đàn Guitar.

Việc vệ sinh dây dàn Guitar là điều cần thiết, điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được độ sáng bóng, tuổi thọ và chất lượng âm thanh của đàn.