Có lẽ ai trong chúng ta cũng muốn có được một giọng hát hay, một kỹ thuật xử lý bài hát tốt ở mọi nốt nhạc. Bạn có một giọng hát tốt, đó là một yếu tố tốt và để giọng hát của bạn trở nên đẹp hơn và được mọi người chú ý hơn thì bạn không thể thiếu được những kỹ thuật thanh nhạc.

Kỹ thuật thanh nhạc sẽ giúp bạn xử lý các giai điệu của bài hát tốt hơn, biết cách phát âm rõ ràng, biết kiểm soát giọng hát của mình, biết cách lấy hơi, biết cách giữ hơi,.. Nhờ những kỹ thuật này mà bạn sẽ có một giọng hát ngọt ngào và ấn tượng hơn rất nhiều.

Một số kỹ thuật thanh nhạc cơ bản mà bạn sẽ được học có thể kể đến như:

Portamento

Đây là một kỹ thuật luyến – ngắt chuyển từ một nốt cao ngân dài sang các nốt khác làm sao để không làm gián đoạn hơi thở. Kỹ thuật này được các nghệ sĩ sử dụng rất nhiều trong biểu diễn, mục đích la để phô diễn kỹ thuật vào một làn hơi dài của mình. Kỹ thuật này sẽ giúp dòng cảm xúc của bài hát được liền mạch, ngay cả ở những đoạn bài hát cao trào, tránh tạo cảm giác hụt hẫng cho cả người hát lẫn người nghe.

Staccato

Staccato là kỹ thuật giúp bạn có được những âm thanh rõ nét, chắc và dày. Để có được điều này, bạn sẽ phải nảy âm, dồn âm thanh ở vùng bụng và bật thật mạnh để tạo ra những âm thanh dày và khỏe. Bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng tình trạng bật nảy ở vùng bụng khi sử dụng kỹ thuật Staccato.

Interpolated note

Kỹ thuật này được sử dụng rất phổ biến khi hát các ca khúc cách mạng và các ca khác nhạc nhẹ. Đây là một kỹ thuật giúp bạn khoe âm vực và những nốt cao đẹp. Để thể hiện kỹ thuật này khi hát những nốt cao, bạn sẽ thực hiện lên tông và thêm vào một nốt. Một số trường hợp ít la xuống thấp hơn 1 quãng 3 để khoe nốt trầm đẹp.

Các thông tin hữu ích về thanh nhạc:

Belcanto

Đây là một kỹ thuật thanh nhạc được xem là chuẩn mực của nghệ thuật thanh nhạc cổ điển thế giới. Chính vì vậy mà các ca sĩ đều mong muốn và cố gắng sở hữu, phát triển kỹ thuật này. Belcanto là kỹ thuật hát dựa trên việc xác định chính xác về cao độ, nhịp phách, mở rộng âm vực. Kỹ thuật này cũng sẽ sử dụng nhiều kỹ xảo để có được một âm thanh phát ra từ thanh quản hoàn hảo hơn.

Trillo

Đây là kỹ thuật rung – láy, đây là một trong những kỹ thuật thanh nhạc khó và bắt nguồn từ cách hát belcanto của người Ý. Kỹ thuật này được sử dụng trong giảng dạy thanh nhạc cũng như chơi nhạc cụ. Trillo là kỹ thuật sẽ láy đi láy lại 2 nốt liên tiếp với tốc độc cao, thỉnh thoảng là kết hợp 1 nốt cao ngân dài dùng vibrato. Song, để chuyển từ trillo sang vibrato, bạn có có một kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện và dày dặn kinh nghiệm.

 Puntatura

Đây là một kỹ thuật thanh nhạc phát triển từ Interpolated note, kỹ thuật này sẽ hát nốt thêm khi hết bài. Nói một cách đơn giản và dễ hiểu hơn là bạn sẽ bị tự thêm một nốt cao hơn so với nguyên bản gốc của bản nhạc. Kỹ thuật Puntatura được khuyến khích sử dụng trong khi hát, bởi kỹ thuật này sẽ giúp tạo sự ấn tượng và khác biệt cho bài hát.

Đây là những kỹ thuật học thanh nhạc cơ bản mà bạn sẽ được học khi tham gia các khóa học thanh nhạc hiện nay, mỗi kỹ thuật sẽ có những đặc điểm riêng và đem lại những lợi ích khác nhau cho giọng hát. Học và tiếp thu được những kỹ thuật này, giọng hát của bạn sẽ hạn chế được tối đa những nhược điểm, đồng thời bạn sẽ có được một giọng hát chắc khỏe, ấm áp, cao hơn và tròn đầu hơn. Đây cũng chính là điều bạn mong muốn khi quyết định tham gia các lớp học thanh nhạc.

Kỹ thuật thanh nhạc còn nhiều chứ không chỉ dừng lại ở đây. Chính vì vậy, nếu bạn đã nắm được những kỹ thuật này rồi thì có thể tìm và học thêm các kỹ thuật khác để nâng cao và hoàn thiện hơn giọng hát của chính mình.