Âm nhạc có khả năng tăng sự thông minh đặc biệt của trẻ đến 46% so với những trẻ không được lớn lên cùng âm nhạc. Sự kết hợp giữa âm nhạc và ngôn ngữ sẽ giúp trẻ thoải mái hơn trong giao tiếp và phát huy tốt tính sáng tạo của trẻ.

Theo nhà nghiên cứu tâm lý học Fran Rauscher và Gordon Shaw ( thuộc Đại học California – Irvine (Hoa Kỳ) thì có mối liên hệ chặt chẽ giữa trình độ âm nhạc với việc kiểm soát trình độ toán cao cấp. Tương tự như vậy với khả năng trong các lĩnh vực khoa học khi con bạn đã đi học.

Sớm nhận thấy tầm quan trọng của âm nhạc trong phát triển vận động, ngôn ngữ, giác quan, nhận thức và tình cảm xã hội ở trẻ, các chuyên gia nghiên cứu của Viện Vicer đã đưa các hoạt động cảm thụ âm nhạc vào chương trình giáo dục sớm online. Qua quá trình thực hiện dự án “Đổi thay thế giới từ một cách nhìn”, các em bé của dự án đều có khả năng cảm thụ tốt, mẫn cảm yêu thích âm nhạc, kỹ năng vận động tốt và vô cùng tự tin…

Cảm thụ Âm nhạc giúp nâng cao kỹ năng vận động cho trẻ

Tác giả của cuốn sách “Học trước khi sinh: – Tiến sĩ Brent Logan cho biết: “em bé (thậm chí là một thai nhi) khi nghe nhạc thì có nhịp tim và sự phát triển thể chất tốt hơn”.

Nhịp điệu của âm nhạc đã chứng minh có khả năng kích thích em bé để vận động một cách vui vẻ. Phản xạ này chắc chắn giúp bé phát triển về thể chất, về sức mạnh và sự phối hợp và điều khiển động cơ hành động của trẻ. Những đứa trẻ được giáo dục sớm về âm nhạc sẽ có thiên hướng vận động tốt hơn những trẻ không được học âm nhạc từ nhỏ.

Lớp học âm nhạc cho trẻ mầm non tại Việt Thương

Cảm thụ Âm nhạc giúp cho trẻ biết cách thể hiện chính mình

Con người dùng rất nhiều cách để thể hiện bản thân. Đối với trẻ em thì sao? Làm thế nào để trẻ có thể thể hiện được cá tính của mình? Một cách thú vị nhất, đấy chính là âm nhạc. Âm nhạc đem đến cho mọi người niềm vui, giúp mọi người bày tỏ những sắc thái tình cảm khác nhau trong cuộc sống.

Cảm thụ Âm nhạc giúp trẻ cải thiện kỹ năng giao tiếp

Âm nhạc có thể giúp phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh trong việc tiếp nhận thông tin. Khả năng này sau đó ảnh hưởng đến kỹ năng của bé trong giao tiếp.

Trò chơi đưa trẻ tương tác với âm nhạc có thể nâng khả năng ngôn ngữ và từ vựng ở trẻ nhanh chóng. Tiếp đó, trẻ sẽ trở thành một người có tổ chức về các ý tưởng và có khả năng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

Cảm thụ Âm nhạc giúp trẻ khỏe hơn, sức đề kháng tốt hơn

Có nhiều bằng chứng sơ bộ cho thấy, âm nhạc có thể tạo ra nhiều tác dụng tích cực lên trẻ sinh non. Nó làm giảm thiểu những đau đớn khó chịu mà trẻ gặp phải.

Âm nhạc cũng kích thích trẻ ăn nhiều hơn, vì thế mà cân nặng được cải thiện.

Trẻ sơ sinh được nghe nhạc Mozart cũng giúp giảm được đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề về thần kinh sau khi sinh.

Trẻ lương thiện hơn khi được tiếp xúc với Âm nhạc từ bé

Âm nhạc là thứ gần gũi với tâm hồn chúng ta nhất, âm nhạc vừa đẹp đẽ lại vừa rung động lòng người. Đặc biệt là trẻ em, tâm hồn của các bé thuần khiết như một tờ giấy trắng, Cảm thụ âm nhạc có thể dễ dàng khắc sâu vào kí ức đẹp đẽ của các bé. Bạn thử nghĩ xem, một tâm hồn nhỏ bé được thấm nhuần những nốt nhạc đẹp đẽ thì sao có thể bị vấy bẩn được chứ?

Cảm thụ Âm nhạc sẽ rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ

Trong những buổi biểu diễn với các bạn, trẻ sẽ phải chờ đợi đến lượt mình biểu diễn. Chính điều này đã tạo cho trẻ sự kiên nhẫn.

Cho trẻ nghe nhạc sau thời kỳ sơ sinh cũng có tác dụng ấn tượng đối với trí thông minh và kỹ năng của trẻ.

Clip minh họa Evan Le – Hiện tượng âm nhạc trẻ được cha mẹ phát triển cảm thụ âm nhạc từ bào thai. Và cũng là minh chứng thật cho việc cảm thụ âm nhạc có tác động tích cực như thế nào đến trẻ.