Học đàn Violin có dễ không? Tự học chơi Violin có khó không? Có khá nhiều những băn khoăn và thắc mắc liên quan đến việc học chơi đàn Violin, bởi đây là một nhạc cụ quý tộc và chưa được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Với những ai đã từng nghe, đã từng thưởng thức những âm thanh phát ra từ cây đàn Violin chắc chắn sẽ khá yêu thích và bị lôi cuốn bởi thứ âm thanh du dương, nhẹ nhàng và khá êm ái. Đó cũng chính là lý do để họ đưa ra quyết định theo học chơi Violin và vấn đề nhiều người quan tâm lúc này là học Violin có khó không?

Mới bắt đầu học Violin thì dễ hay khó?

Thắc mắc này không có gì quá khó hiểu, bởi chúng ta cũng phần nào hiểu được, học chơi nhạc cụ không hề đơn giản, đặc biệt là các nhạc cụ bộ dây. Do vậy mà mặc dù khá yêu thích Violin nhưng nhiều người vẫn lo lắng về việc mình không thể chơi được Violin vì nhạc cụ này học chơi rất khó.

Các thông tin cần biết:

Học đàn Violin dễ hay khó?

Với những người mới bắt đầu học bất kì một kiến thức nào mới cũng không hề đơn giản, học Violin cũng không ngoại lệ. Theo ý kiến đánh giá của các chuyên gia âm nhạc và những người đã từng học nhạc cụ này thì Violin là một nhạc cụ khá khó học và khó chơi. Cái khó của đàn Violin thể hiện ở những điểm sau:

Kỹ thuật chơi Violin

Với cấu trúc đàn Violin không quá phức tạp gồm 4 dây đàn và âm thanh được tạo ra nhờ lực tác động của vĩ và dây đàn, để có được những bản nhạc hay và hấp dẫn, người học cần phải nắm bắt được các kỹ thuật chơi Violin. Thật không dễ để ghi nhớ và áp dụng các kỹ thuật trong khi chơi Violin. Đây chính là cái khó đầu tiên của học Violin.

Kích thước nhỏ gọn

Violin là một nhạc cụ có kích thước bé, có thể nói là quá nhỏ gọn nên việc cầm đàn để cố định được đàn và tạo được sự thoải mái khi chơi thật sự không hề đơn giản, nhiều người khi tập cầm đàn và tạo các tư thế tay để có được sự thoải mái, dễ chịu khá ngượng ngùng và đôi lúc còn cảm thấy khó chịu. Cũng không tránh được một số trường hợp dù dành thời gian luyện tập nhưng cầm đàn vẫn mắc lỗi.

Khó bấm nốt

Đàn Violin với cấu tạo 4 dây, để bấm được chính xác các nốt nhạc, người học phải ghi nhớ vị trí của từng nốt nhạc trên dây đàn, đây thực sự không phải là một điều đơn giản với những người mới tiếp xúc với nhạc cụ bộ dây này. Đây cũng chính là lý do mà khi chơi nhạc cụ này lúc đầu, người chơi sẽ nghe được những âm thanh rất chói tai và khó nghe. Để có thể bấm nốt chính xác và tạo ra những âm thanh đúng hơn, người học cần dành nhiều thời gian luyện tập hàng ngày.

Sử dụng vĩ

Đây cũng là một khó khăn cho người học khi học chơi Violin, bởi âm thanh của Violin được tạo ra nhờ tác động giữa vĩ và dây đàn, nếu như chất liệu sử dụng để làm vĩ không tốt, vĩ không có sự ma sát phù hợp thì khi kéo rất dễ xảy ra lỗi và làm ảnh hưởng đến bản nhạc bạn đang chơi. Ngoài ra việc sử dụng vĩ cũng khiến việc cảm nhận âm thanh và việc sử dụng lực để tác động lên dây đàn kém chính xác hơn.

4 yếu tố cũng chính là 4 khó khăn trong quá trình học chơi Violin mà bạn sẽ gặp phải, song dù lựa chọn học Violin hay một nhạc cụ nào khác thì bạn cũng sẽ gặp phải những khó khăn, không phải là những khó khăn kể trên thì cũng là những khó khăn khác. Chính vì vậy, chúng tôi nghĩ những khó khăn này bạn hoàn toàn có thể vượt qua để chinh phục và làm chủ được cây đàn Violin. Chỉ cần có sự quyết tâm, kiên trì và tình yêu với Violin thì những khó khăn này sẽ không làm bạn từ bỏ đam mê và ước mơ của mình.

Mong rằng những thông tin mà Việt Thương Music chia sẻ trong bài viết trên cũng sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi học Violin có dễ không? Học Violin dễ hay khó?