Với một người có niềm đam mê với âm nhạc thì họ sẽ rất thích học chơi các loại nhạc cụ, không chỉ là một mà là nhiều nhạc cụ khác nhau. Nhưng quỹ thời gian và điều kiện của bản thân, họ không thể cùng một lúc mà học nhiều nhạc cụ như vậy, lúc này họ sẽ phải đưa ra quyết định lựa chọn một nhạc cụ phù hợp để theo học. Vậy với Violin và Piano thì nên lựa chọn nhạc cụ nào?

Nên học đàn Violin hay Piano?

Mỗi người sẽ có mỗi quan điểm và sự lựa chọn riêng, không ai giống ai, vì vậy để đưa ra một câu trả lời chính xác cho câu hỏi này là điều hoàn toàn không thể. Để biết chính xác được bạn nên theo học Violin hay học Piano, bạn nên dựa trên sự xem xét một số những yếu tố liên quan. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra sự lựa chọn.

Kinh nghiệm bạn nên biết:

Mức độ khó

Dù bạn học chơi loại nhạc cụ nào đi chăng nữa thì đối với một người mới bắt đầu thì không có gì là dễ dàng. Học Piano hay Violin người học cũng sẽ găp phải những khó khăn. Song học chơi Violin sẽ khó hơn so với học chơi đàn Piano, bởi violin là một nhạc cụ bộ dây, việc xác định các nốt nhạc trên nhạc cụ bộ dây này thực sự không hề đơn giản. Ngoài ra, để chơi được Violin người chơi cần khá nhiều các kỹ thuật. Chính vì vậy, nếu thực sự không có quá nhiều thời gian dành cho việc học chơi nhạc cụ thì bạn nên lựa chọn học đàn Piano sẽ phù hợp hơn. Còn nếu có nhiều thời gian và thực sự có lòng đam mê với Violin thì bạn có thể lựa chọn loại nhạc cụ này để học.

Violin và Piano đều có những ưu điểm riêng nên vì thế rất dễ quyết định

Mục đích học tập

Mục đích học cũng sẽ là một yếu tố ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn giữa học Violin và Piano. Nếu như mục đích học chơi nhạc cụ của bạn chỉ dừng lại ở mục đích giải trí, thì bạn nên chọn học đàn piano, bởi thời gian học nhạc cụ này sẽ không kéo dài và những khó khăn trong quá trình học sẽ không có nhiều. Còn nếu mục đích học nhạc cụ của bạn là gắn bó và phát triển sự nghiệp sau này cùng với nhạc cụ, thì chúng tôi nghĩ bạn nên chọn học Violin, bởi nhạc cụ này sẽ có giúp bạn khai thác và phát huy tốt nhất khả năng chơi đàn của bản thân, đồng thời violin cũng sẽ giúp bạn có được những tác phẩm để đời, mặc dù thời gian học có lâu hơn và khó khăn hơn nhưng thành công mà Violin đem lại sẽ không ít.

Độ tuổi

Đây cũng là một yếu tố khá quan trọng bạn nên xem xét trước khi đưa ra quyết định, bởi lẽ không phải loại nhạc cụ nào cũng thích hợp với tất cả mọi độ tuổi. Như đã đề cập ở trên, chơi đàn Violin khá khó và cần nhiều thời gian cho việc học hơn, do vậy khi đã xác định học Violin người chơi cần sự kiên trì và nhẫn nại rất nhiều. Bên cạnh đó, việc học chơi Violin sẽ rất dễ xảy ra những tổn thương với các đầu ngón tay. Do vậy, nếu đối tượng học chơi nhạc cụ là trẻ em và người già thì bạn nên học chơi piano sẽ có nhiều đặc điểm phù hợp với tính cách, sức khỏe và sở thích của trẻ em va người già. Nhạc cụ này sẽ có nhiều tính năng tốt hỗ trợ cho người học trong quá trình học. Còn nếu người học đã lớn, đã trưởng thành và đang còn trẻ có thể trải nghiệm mình bằng cách lựa chọn Violin để theo học; bạn sẽ có được những cảm giác rất thích thú khi có thể chinh phục và làm chủ được cây đàn Violin.

Chúng tôi nghĩ 3 yếu tố này đã đủ để bạn có thể xem xét sự phù hợp với bản thân và đưa ra quyết định. Mỗi loại nhạc cụ sẽ có những ưu/nhược điểm khác nhau, dù lựa chọn học Violin hay Piano thì bạn cũng sẽ có được những trải nghiệm riêng đối với từng nhạc cụ. Chính vì vậy, bạn cũng không nên quá băn khoăn và lưỡng lự khi đưa ra quyết định. Bởi sau này nếu có điều kiện và thời gian bạn vẫn có thể tiếp tục theo học loại nhạc cụ mà thời điểm hiện tại bạn không lựa chọn học.