1800 6715

Âm nhạc nuôi dưỡng Đức Tài

Âm nhạc là loại hình nghệ thuật xuất hiện rất sớm trong lịch sử xã hội loài người và là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống, đặc biệt là đối với trẻ thơ. Nhà sư phạm Xu – Khôm- Linxki đã nói: “ Tuổi thơ không thể thiếu âm nhạc giống như không thể thiếu trò chơi hay truyện cổ tích. Âm nhạc là một phương tiện kì diệu và tế nhị nhất để truyền đạt lời kêu gọi của những cái tốt đẹp và nhân đạo. Nó dẫn dắt trẻ vào thế giới của điều thiện, tạo ra sự đồng cảm và là một phương tiện bồi dưỡng năng lực sáng tạo của trí tuệ mà không một phương tiện nào sánh được ”. Đối với trẻ, âm nhạc là cả một thế giới kì diệu, đầy xúc cảm với những lời ca, giai điệu trầm bổng, sự phong phú của âm hình tiết tấu, sự ngỗ nghĩnh của các hình tượng, sự nhịp nhàng, uyển chuyển, sự khoẻ khoắn của các vận động. Âm nhạc là phương tiện phát triển năng lực thẩm mỹ, đạo đức, trí tuệ, thể chất cho trẻ, tạo tiền đề cho sự phát triển toàn diện nhân cách.

Hiệu ứng Morzart – Mối liên hệ giữa Giáo dục âm nhạc và chỉ số IQ

 

Âm nhạc ương mầm yêu thương và âm nhạc cho bé tự do khám phá và phát triển

Âm nhạc làm cho con người ta cảm thấy vui vẻ, làm cho lòng người ta cảm động và lôi cuốn lòng nhiệt tình của con người. Âm nhạc có thể cổ vũ con người ta thêm nhiều động lực. Mỗi khi bạn nghe thấy bản nhạc mà bạn yêu thích, nhất định bạn sẽ cảm thấy phấn chấn, dễ chịu. Âm nhạc kích thích bạn, làm cho bạn phấn chấn lên, kích thích bạn sáng tạo, khiến cho bạn yêu đời và mang lại cho bạn sự cảm thụ tốt đẹp.

Âm nhạc làm cho con người ta cảm thấy yêu đời, nghe một bài hát hay, giai điệu du dương, làm bạn thấy cuộc sống thật hài hòa, đáng sống. Cuộc sống cứ cuốn ta đi với những suy nghĩ tương tai, với những ăn năn của quá khứ mà quên đi những phút giây đáng sống hiện tại. Nhưng chỉ cần một bài hát đúng nhịp, một tiếng đàn không lạc điệu là đủ để kéo người ta về SỐNG ngay tại khoảnh khắc này.

Với người Do Thái, âm nhạc đi cùng những bài kinh, những lời cổ vũ, những lời nói động viên. Âm nhạc Do Thái là âm nhạc của người Do Thái bao gồm những bài hát và giai điệu dân ca Do Thái. Âm nhạc Do Thái xuất hiện trong cả hai truyền thống Do Thái qua những bài hát sử dụng trong nhà thờ và những câu thơ đọc kinh cầu nguyện của dân Do Thái, và trong âm nhạc thế tục như là nhạc Klezmer. Nó theo người ta suốt cả cuộc đời, vun đắp thêm những tâm hồn cao thượng,

Với một đứa trẻ, sinh ra à ơi trong tiếng mẹ ru, thẩm  thấu vào tiềm thức mà lớn lên. Lời ca ngọt ngào của mẹ trẻ không hiểu, nhưng từng giao điệu nhẹ nhàng, yêu thương cứ lắng đọng rồi lớn lên cùng em, bình dị trong tâm hồn em suốt cả cuộc đời.

Nhà toán học, thiên văn học cổ đại Hi Lạp đã từng nói: “Mang những âm điệu hoà hợp lại với nhau, có thể làm cho các loại đố kỵ, xung đột… chuyển hóa thành đức tính tốt đẹp”. Từ đó có thể thấy, âm nhạc chẳng những có thể cổ vũ trí tuệ của bạn mà còn có thể làm cho tâm hồn của bạn đẹp  lên.

Đương nhiên, điều quan trọng nhất là âm nhạc có thể làm cho tâm  hồn bạn giàu có và đẹp đẽ.

Ngoài âm nhạc, hội họa hay thư pháp, khiêu vũ hoặc các loại hình nghệ thuật khác đều có ảnh hưởng đối với tâm hồn con người. Nó không những giúp con người thăng hoa trong cuộc sống mà còn khơi gợi ở mỗi người những sáng  tạo mới mẽ, nó làm thỏa mãn mong muốn thể hiện bản ngã của cá nhân, mong muốn mang tài năng của mình phục vụ mọi người. Các loại hình nghệ thuật chân chính làm giàu tâm hồn con người, đó là nội dung quan trọng không thể thiếu được trong quá trình giáo dục. Sự hun đúc, khổ luyện của một con người trong một môn nghệ thuật có thể rèn đúc cá tính của người đó và có thể ảnh hưởng tới cả cuộc đời của họ. Có thể nó mang lại những lợi ích và thành quả không thể nhìn thấy được, nhưng đối với tâm hồn của họ, nó làm giàu   tâm hồn lên rất nhiều, nó khuyến khích tính sáng tạo ở họ. Khi học gặp phải những trắc trở, thất bại trên đường đời, cũng có thể nhờ sức mạnh của nghệ thuật mà họ  có  thể dũng cảm vươn dậy, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách để vững bước đi lên.

Hãy mở các đĩa CD hoặc chương trình MP3 yêu thích của bạn! Như vậy tâm hồn bạn sẽ thư thái hơn, bạn suy nghĩ mạch lạc hơn, những bản nhạc mà bạn yêu thích giúp bạn không bị kích động, bạn lạc quan hơn, yêu đời hơn.

Hãy để cơ thể mình được lắng nghe những ca từ đẹp, những giai điệu tươi vui. Hãy bồi dưỡng cho mình thói quen thưởng thức âm nhạc, để đi tìm sự bình lặng trong tâm hồn trong sáng của bạn.

Và hãy bắt đầu cuộc đời của con chúng ta bằng những bài ca với tình yêu thương cao cả, để con vun đức Đức Tài.

 Hoạt động âm nhạc ở nhà cho bé – hạnh phúc để phát triển IQ

Âm nhạc trong những ngày đầu tiên trẻ đi học tại Do Thái

Trẻ học nhạc tại Việt Thương Music School

Raymond tìm thấy niềm vui trong âm nhạc 

Gửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan Tin tức