1800 6715

Sách âm nhạc 1 mới có gì khác biệt so với chương trình hiện nay?

Giáo dục âm nhạc cho trẻ từ lâu đã được đánh giá có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển của trẻ từ nhân cách, tâm lý, trí tuệ cho đến thể chất, tinh thần,… Chính vì thế rất nhiều chương trình âm nhạc chất lượng và khoa học đã được giảng dạy nhằm tạo tiền đề tốt nhất cho trẻ sau này. Các trường danh tiếng về âm nhạc như Việt Thương Music School từ lâu đã hiểu được điều này và chủ động mang đến cho trẻ những chương trình học nhạc từ khi 3 tuổi với các phương pháp giáo dục âm nhạc tích cực như Kodály, Body Percussion, Dalcroze vào trong mỗi tiết học nhạc với mong muốn âm nhạc là hạnh phúc, là niềm vui trẻ có thể phát triển toàn diện cho một cuộc sống tươi đẹp hơn.

Tuy nhiên bên cạnh đó, việc dạy nhạc chính thức cho trẻ tại trường học từ lâu vẫn còn nhiều bất cập bởi phương pháp cũng như giáo trình giảng dạy. Phải đến năm 2020, sách giáo khoa âm nhạc và phương pháp giáo dục âm nhạc cho trẻ học cấp 1 mới có những bước chuyển mình đầu tiên theo hướng tích cực như chúng tôi đã đề cập ở trên.

Vậy việc biên soạn sách giáo khoa âm nhạc nói chung và sách giáo khoa Âm nhạc 1 nói riêng mới từ năm 2020 có sự đổi mới gì để khơi gợi hứng thú tìm tòi, khám phá, phát triển ngôn ngữ, khả năng tưởng tượng, sáng tạo của học sinh? Nội dung sách giáo khoa Âm nhạc 1 có điểm gì mới để phù hợp với học sinh lớp 1 ở các khu vực, vùng miền khác nhau, đảm bảo cho các em học sinh đều được tiếp thu, thực hành âm nhạc theo yêu cầu chung của môn học? Đó là những vấn đề được không ít phụ huynh học sinh và xã hội quan tâm.

Phù hợp với năng lực riêng biệt từng học sinh

Mỗi học sinh khác nhau sẽ có một tố chất, năng lực, sở trường khác nhau. Việc được học và phát triển năng lực âm nhạc sẽ giúp các em phát triển trí não thông qua khả năng tư duy, thực hành và khả năng sáng tạo… Không khí vui vẻ, chia sẻ cảm xúc và các hoạt động tương tác với bạn bè thầy cô ở những giờ học nhạc sẽ tạo nên những niềm vui, sự tự tin cho các em mỗi khi đến trường. Đây cũng là một trong những động lực giúp các em hứng thú và tích cực hơn trong việc học tập các môn học khác.

Giờ học sẽ bắt đầu 1 cách gần gũi, dễ hiểu và sinh động giúp học sinh cảm thụ được âm thanh tự nhiên và âm thanh âm nhạc. Âm thanh kỳ diệu cũng được khám phá thông qua trò chơi đọc to – đọc nhỏ, đọc nhạc bậc thang Đô – Rê – Mi. Tuy nhiên, không đọc thuần túy theo hiệu lệnh của giáo viên như hiện nay mà học sinh được tham gia vào trò chơi để ghi nhớ các nốt nhạc một cách tự nhiên.

Sách giáo khoa âm nhạc 1 mới có gì?

Âm thanh kỳ diệu là chủ đề đầu tiên của cuốn sách giáo khoa Âm nhạc lớp 1 mới. Ngay cả những vật dụng gần gũi nhất như tờ giấy hay cái thìa, cốc… đều mang đến thanh âm riêng. Thú vị nhất là sự xuất hiện của các nhân vật chính xuyên suốt cả cuốn sách mang tên các nốt nhạc: bạn Đô, Rê, Mi, Pha, Son. Với cuốn sách giáo khoa mới này, hát, nghe nhạc, đọc nhạc, nhạc cụ và thưởng thức âm nhạc…, những nội dung tưởng như lý thuyết sẽ được học sinh cảm thụ và tiếp nhận một cách tự nhiên, sinh động và hấp dẫn trong mỗi tiết học.

Mỗi bài học trong sách đều có những bối cảnh gắn kết với một không gian trải nghiệm cuộc sống nhất định, do đó sẽ từng bước hình thành và phát triển các phẩm chất cho học sinh như: Tình yêu thương, lòng nhân ái, tính chăm chỉ, sự hợp tác, biết lắng nghe, chia sẻ giúp đỡ các bạn trong khi cùng học, cùng sinh hoạt, vui chơi. Với cuốn sách giáo khoa Âm nhạc lớp 1 mới, học sinh sẽ được tham gia vào trò chơi để ghi nhớ các nốt nhạc một cách tự nhiên, giúp học sinh cảm thụ được âm nhạc.

Kết

Xét ở góc độ mới, sách giáo khoa Âm nhạc 1 là tài liệu minh họa về các cách cấu trúc, triển khai các nội dung và tổ chức hoạt động dạy học bám sát các mục tiêu, nội dung và yêu cầu cần đạt về phẩm chất và năng lực cho học sinh lớp 1. Sự tự tin, nỗ lực, chủ động, tích cực và sáng tạo tham gia các hoạt động sẽ giúp các em phát triển năng lực âm nhạc, phát triển trí tuệ, phát triển cảm xúc và các tình cảm xã hội…

Những điều này hoàn toàn phù hợp và đi theo phương hướng giáo dục âm nhạc tại Việt Thương Music School, nơi có chương trình học tiến bộ và khoa học cho trẻ ngay từ khi chưa vào lớp 1 (từ 3 tuổi). Quan trọng hơn, việc cho trẻ bắt đầu từ sớm sẽ mang đến nhiều lợi thế và ưu điểm cho sự phát triển toàn diện nói chung và âm nhạc nói riêng của trẻ.

Các khóa học dành cho trẻ mầm non tại Việt Thương Music:

KAWAI MUSIC

MUSIC FOR LITTLE MOZARTS

 

Trải nghiệm từ SGK âm nhạc 1 mới:

1 giờ học nhạc của Việt Thương Music School:

 

Gửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan Tin tức