Cũng là một nhạc cụ bộ dây nhưng cách thức tạo ra âm thanh của đàn Violin lại khác so với guitar, nếu như với guitar, bạn bấm sai nốt thì âm thanh phát ra vẫn có thể nghe được, nhưng nếu chơi sai nốt ở cây đàn Violin, âm thanh phát ra sẽ rất khó nghe.

Có 2 cách chơi Violin phổ biến đó là gẩy và kéo, tùy theo mục đích và cách thức chơi mà mỗi người có thể lựa chọn gẩy hoặc kéo. Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết sự chuyển động của dây đàn Violin khi kéo như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Có lẽ nếu tiếp xúc với Violin, chúng ta cũng sẽ biết để tạo ra âm thanh từ Violin, người chơi sẽ cần đến sự hỗ trợ của cây vĩ, cây vĩ sẽ được tác động một lực từ bàn tay của người chơi, va chạm vào dây đàn để tạo ra âm thanh. Chính vì vậy mà chuyển động của dây đàn Violin sẽ có liên hệ mật thiết với chuyển động của dây vĩ.

Sự chuyển động của dây đàn Violin khi kéo như thế nào?

Các chuyển động khi kéo vĩ

Vấn đề dây vĩ làm sao để có thể rung đã được Helmholtz trả lời cách đây khoảng 140 năm về trước.  Sợi dây vĩ đã rung lên để tạo ra âm thanh khi chơi Violin bình thường. Mắt thường của chúng ta chỉ nhìn thất sự di chuyển lên xuống giống như hình parabol.

string_motion_envelope

Tuy nhiên sau đó khi xem xét kỹ hơn, ơ đã thấy đợc sự di chuyển khác lạ của dây vĩ, dây vĩ không di chuyển như hình parabol mà di chuyển theo hình chữ V, nghĩa là dây vĩ sẽ được chia thành 2 đoạn thẳng và chúng cắt nhau tại một điểm, tại điểm cắt đó sẽ tạo thành một góc nhọn. Khi chúng ta quan sát bằng mắt, chúng ta sẽ không thấy rõ góc nhọn này, bởi góc nhọn này sẽ liên tục di chuyển lên và xuống dọc theo dây vĩ. Và chuyển động của dây vĩ này được gọi là chuyển động Helmholtz, các góc nhọn được tạo thành gọi là góc Helmholtz.

string_motions_napshot

Khi góc Helmholtz đi qua cây vĩ, nó sẽ tạo nên một sự chuyển tiếp giữa việc trượt và dính lông vĩ với cây vĩ. Góc nhọn sẽ được di chuyển từ cây vĩ đến ngón tay rồi trở lại, dây vĩ lúc này sẽ nằm dưới cây vĩ và được kéo cùng với cây vĩ. Dây vĩ sau đó sẽ trượt lên, trượt xuống trên các sợi lông vĩ. Chính sự luân phiên thay đổi này đã tạo nên yếu tố phi tuyến tính của hệ thống.

Các thông tin liên quan đến Violin:

Chuyển động Helmholtz sẽ khác đi nếu người chơi không tác động đủ lực từ cây vĩ lên dây. Lúc này sẽ có 2 góc di chuyển trên dây vĩ, tương ứng với đó sẽ là 2 phần trượt trong 1 chu kì của rung. Từ đó phát sinh ra 2 dạng sóng khác nhau và tạo ra những âm thanh cũng khác lạ. Với những nghệ sĩ biểu diễn Violin chuyên nghiệp, họ xem đây là một dạng âm thanh bề mặt và người chơi cần tập luyện nhiều hơn nữa. Âm thanh sẽ khó nghe nếu như lực kéo vĩ tác động lên dây quá nhẹ hoặc quá mạnh, điều này là do mô hình song âm đã hỗn loạn.

Helm_anim

Với những người mới bắt đầu tiếp xúc và tập luyện với đàn Violin, họ quan tâm và lo lắng đến quá nhiều thứ như cố gắng kiểm soát lực kéo vĩ, cố gắng cầm đàn cho chắc, điều chỉnh các ngón tay đúng vị trí nốt nhạc, ghi nhớ các bản nhạc,… Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến việc đặt cây vĩ lên trên dây sao cho phù hợp. Điều này sẽ làm bạn kéo vĩ quá gần với ngựa đàn hoặc phím bấm. Cũng không thể không bắt gặp những trường hợp lực kéo vĩ quá lớn, lực kéo vĩ quá thấp hoặc không có lực để kéo vĩ di chuyển.

dblSlip_anim

Đây cũng là lý do giải thích cho chúng ta biết tại sao học chơi đàn Violin khó và cần phải dành thời gian luyện tập nhiều, cũng như người chơi phải học hỏi thêm các kỹ thuật để có thể chơi Violin tốt hơn.

Những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên chưa thể đem đến cho bạn đọc một cái nhìn toàn diện, nhưng chúng tôi cũng đã giúp bạn hiểu hơn về sự chuyển động của dây đàn Violin trong khi kéo.