1800 6715

Trẻ học nhạc – nhiều lợi ích nhưng hãy giúp con tiếp cận đúng cách

Với trẻ, biết chơi một nhạc cụ không đơn thuần là giải trí. Âm nhạc giúp trẻ dễ hòa nhập với cuộc sống và tăng khả năng tiếp thu kiến thức. Vì vậy, nên coi âm nhạc là một phần quan trọng trong đời sống của trẻ.

Giúp trẻ học nhạc cho tốt không thể chỉ là trang bị nhạc cụ, thiết bị hỗ trợ xịn hay tìm thầy dạy giỏi. Các bậc phụ huynh còn phải biết cách động viên, khuyến khích kịp thời cho sự phát triển tài năng ở trẻ
Giúp trẻ học nhạc cho tốt không thể chỉ là trang bị nhạc cụ, thiết bị hỗ trợ xịn hay tìm thầy dạy giỏi. Các bậc phụ huynh còn phải biết cách động viên, khuyến khích kịp thời cho sự phát triển tài năng ở trẻ

Việc học nhạc, học hát với trẻ rất nhiều lợi ích, tuy nhiên chỉ khi trẻ được tiếp cận đúng cách, được nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc đúng cách thì chúng mới phát huy hết hiệu quả. Việc ép trẻ học nhạc, bắt buộc con đến lớp nhạc sẽ làm cho trẻ cảm thấy chán nản, phản tác dụng.

Những cách cho con tiếp cận và nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc:

Không có đứa trẻ nào từ chối âm nhạc. Vậy sao càng lớn chúng lại càng ít hứng thú? Có phải vì lịch học quá dày, bài học quá khó hay những lời đánh giá của cha mẹ, giáo viên tác động không tốt đến các con?

 • Giúp trẻ tìm hiểu về âm nhạc và yêu: Năm đầu tiên làm quen với nhạc cụ có thể coi là thời gian thám hiểm. Vì thế, không thể đòi hỏi ở trẻ một sự thành thạo, mà quan trọng nhất là giúp trẻ có được sự yêu thích qua việc tìm hiểu về âm nhạc.
 • Cho trẻ học nhạc theo nhóm: Hầu hết trẻ đều thích khi được học theo nhóm vì giữa những người bạn, chúng vừa được thể hiện mình vừa học hỏi được nhiều điều ở bạn.
 • Cùng học với trẻ: Cha mẹ nên tham gia cùng trẻ ở những bài học đầu tiên về âm nhạc để hiểu rõ yêu cầu của môn học cũng như yêu cầu của giáo viên, nhằm giúp con thực hiện bài tập về nhà và tự luyện tốt hơn.
 • Giúp trẻ học một cách bài bản: Việc học một cách cơ bản bắt đầu từ những bài học lý thuyết và những động tác đơn giản rất quan trọng. Chẳng hạn, một người chơi violin đầu tiên sẽ phải biết cách cầm cây vĩ ở tư thế đúng.
 • Có sự liên kết với giáo viên: Một việc rất quan trọng để giúp con học tốt là phụ huynh phải có sự liên lạc thường xuyên với người hướng dẫn trẻ học, từ đó biết rõ tình hình học của trẻ nhằm kịp thời chấn chỉnh những nhược điểm nếu có cũng như khuyến khích sự phát huy ưu điểm ở trẻ.
 • Không ép buộc: Ở năm đầu tiên học nhạc, đừng bắt trẻ phải thực hành liên tục. Thay vì bắt ép, cha mẹ nên khuyến khích bằng cách nói với con rằng bạn rất thích thú khi xem và nghe con luyện tập.
Các bậc phụ huynh còn phải biết cách động viên, khuyến khích kịp thời cho sự phát triển tài năng ở trẻ

Bản thân cha mẹ đừng nản lòng và nên động viên trẻ nếu có sự trục trặc trong quá trình học tập của trẻ. Khắc phục được những trục trặc đó, trẻ sẽ tiến bộ rất nhanh, thêm yêu và càng hăng hái hơn trong luyện tập.

Xem thêm những kinh nghiệm học nhạc cho bé tại đây

Học nhạc là một quá trình

Ép con học nhạc sẽ phản tác dụng

Việc học nhạc xưa nay khác nhau như thế nào?

Liên hệ với giáo vụ về lớp nhạc mầm non cho bé:

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ CHUYÊN VIÊN GIÁO DỤC VIỆT THƯƠNG

HOTLINE: 1800 6715

  Từ khoá:

  Gửi bình luận

  Become a first comment for this post!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Tin liên quan Cẩm Nang Học Nhạc