Mọi người vẫn nói về việc âm nhạc làm cho tinh thần con người phấn chấn, sáng khoái. Không những thế, âm nhạc còn là liệu pháp trị liệu giúp các bệnh nhân hồi phục tinh thần, sức khỏe. Một số bệnh viện đào tạo bác sĩ để giúp để phục vụ việc phục hồi thể chất tổng thể và tạo điều kiện cho vận động, tăng động lực của mọi người để tham gia điều trị, cung cấp hỗ trợ cảm xúc cho khách hàng và gia đình của họ biểu hiện cảm xúc.

âm nhạc trị liệu

Âm nhạc giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn sau vết mổ

Âm nhạc và dịch bệnh

 

Âm nhạc được đưa vào điều trị bệnh khi nào?

Từ những năm 1940, các nhà trị liệu bằng âm nhạc tại Hoa Kỳ đã dùng âm nhạc để cải thiện các kỹ năng giao tiếp của bệnh nhân và giảm thiểu đau đớn cho họ. Một cuộc thăm dò ý kiến từ 1.900 cơ sở khám chữa bệnh ở Hoa Kỳ năm 2007 đã phát hiện ra rằng 35% trong số đó đưa ra các loại phương pháp trị liệu bằng âm nhạc và xu hướng này đang ngày càng phổ biến.

âm nhạc trị liệu

Với những người khỏe mạnh thì âm nhạc vẫn mang đến sự êm ái, thư thái, giảm thiểu những căng thẳng, lo âu trong cuộc sống. Những khi mệt mỏi chỉ cần lắng nghe một điệu nhạc mà bản thân ư thích, cơ thể đã thấy thư giãn.

Tìm hiểu các lớp nhạc của Việt Thương:

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ CHUYÊN VIÊN GIÁO DỤC VIỆT THƯƠNG

HOTLINE: 1800 6715

  Khóa học đàn piano

  Khóa học múa ballet

  Khóa học đàn violin

  Khóa học đàn guitar

  Khóa học đàn organ/keyboard

  Khóa học đàn ukulele

  Khóa học đánh trống

  Khóa học thanh nhạc

  Liệu pháp âm nhạc có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe

  Không chỉ nghe nhạc, việc chơi nhạc cụ, hát, cũng có những tác dụng tương tự. Một nghiên cứu của Tiến sĩ Claudius Conrad thuộc Trường Y Harvard, Bệnh viện đa khoa Massachusetts đã cho rằng tác dụng chữa bệnh và xoa dịu của âm nhạc có được nhờ sự kích thích và hạn chế ba loại hormon làm giảm stress.

  âm nhạc trị liệu

  Trò chơi âm nhạc dành cho bé mầm non

  Nguyên tắc sử dụng âm nhạc trong điều trị bệnh

  Đây là liệu pháp đặc biệt kết hợp sử dụng âm nhạc để mang lại sự cân bằng và giúp con người vượt qua những bất ổn về tinh thần, thể chất, xã hội và nhận thức. Nguyên tắc điều trị cần được thực hiện theo sự hướng dẫn của các nhà liệu pháp chuyên về lĩnh vực này.

  Chơi nhạc cũng là một phần trong liệu pháp âm nhạc chữa bệnh.

  Đầu tiên, nhà liệu pháp sẽ lập ra một bảng theo dõi tổng thể về tình trạng tâm lý và thể chất của người bệnh để tìm hiểu rõ những hoạt động của bệnh nhân trong xã hội, các kỹ năng nhận thức và khả năng giao tiếp của bệnh nhân với cộng đồng… Sau đó, sẽ quyết định chọn loại nhạc lý nào cũng như thời gian điều trị cho từng bệnh nhân. Việc chọn loại nhạc nào trong thời gian điều trị cần tuỳ thuộc vào sở thích của từng bệnh nhân, tình trạng bệnh lý và mục đích điều trị của họ.

  Quy trình điều trị có thể bao gồm nhiều liệu pháp âm nhạc khác nhau. Trong số đó, bệnh nhân có thể được nghe nhạc, sáng tác nhạc phẩm, biểu diễn ca khúc, thảo luận về ca từ và cuối cùng sẽ học cách thưởng thức âm nhạc.

  âm nhạc trị liệu

  Theo bác sĩ Lê Anh

  Xem thêm: Thính giác và âm nhạc

  Giáo dục có chủ đích thì sẽ tạo ra hiệu quả

  Âm nhạc nuôi dưỡng Đức Tài