1800 6715

Bí quyết giúp bé rèn luyện kỹ năng đọc nốt khi học chơi Organ

Khi học chơi đàn Organ, ai cũng phải học và rèn luyện kỹ năng đọc nốt. Để có một kết quả học tâp tốt, người học nên dành nhiều thời gian cho việc tập luyện kỹ năng này.

Đối với các bé, khi học đàn Organ cũng không thể tránh được việc tâp luyện đọc nốt nhạc, bài học này sẽ giúp bé có được một kiến thức nền tảng vững chắc, làm bước đệm cho sự phát triển kỹ năng chơi Organ sau này. Một số bí quyết rèn luyện kỹ năng đọc nốt cho bé mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng bao gồm:

Luyện tập nhiều để hình thành thói quen phản xạ

Cũng như việc chúng ta học chữ tiếng Việt, ban đầu chúng ta học chữ cái, sau đó ghép âm với nhau rồi đánh vần, đánh vần thành thạo chúng ta có thể đọc một văn bản mà không cần phải đánh vần. Thời gian từ khi học chữ cái đến khi đọc lưu loát một văn bản không phải là ngắn, cũng phải mất đến vài năm.

Do vậy để có thể đọc nốt một cách lưu loát, bé cần phải dành nhiều thời gian cho việc tập luyện đọc nốt, để hình thành phản xạ có điện kiện và sau này chỉ cần cầm bản nhạc trên tay là bé đã có thể đọc được.

Việc đọc và ghi nhớ chính xác các nốt khi mới bắt đầu học Organ là một điều khó với tất cả người học, không riêng gì là các bé. Các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý, khi cho bé luyện tập đọc nốt thì cũng nên tìm một phương pháp học phù hợp và đúng đắn, không tạo áp lực cho bé khi tập luyện để tránh làm bé có cảm giác chán nản.

Các thông tin hữu ích:

Dạy bé học nốt đàn Organ là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn

Phương pháp dạy bé đọc và nhớ nốt tại nhà

Đối với học và đọc nốt nhạc, bạn tuyệt đối không nên sử dụng chữ tiếng Việt hoặc sử dụng số đếm để minh họa cho các nốt nhac. Để bé có thể ghi nhớ tốt nhất các nốt nhạc, bạn nên để bé tự ghi nhớ vị trí các nốt nhạc để đọc. Đối với các bé, các bậc phụ huynh nên kết hợp giữa học và chơi, học thông qua trò chơi. Để giúp bé đọc nốt khi học đàn Organ, bạn có thể xòe bàn tay trái ra cũng sẽ gồm 5 dòng và 4 khi như các dòng nhạc. bạn chỉ vào từng dòng hoặc khe một và yêu cầu bé đọc tên nốt nhạc. Trò chơi này sẽ giúp ghi nhớ các nốt nhanh và lâu.

Các bài tập luyện ngón, chạy gam cũng sẽ giúp bé tăng khả năng phản xạ của mắt, đọc nốt tốt hơn, các ngón tay cũng trở nên linh hoạt và dẻo dai hơn.

Tăng thời gian tập luyện với đàn Organ tại nhà

Ngoài thời gian dành cho việc học văn hóa, học chơi Organ tại trung tâm, bạn nên sắp xếp thời gian gúp bé tăng cường thời gian tập lyện với đàn tại nhà. Các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý rằng, thời gian tăng lên ở đây là dành cho việc tập luyện, chơi nhạc chứ không phải học đàn, điều này nhắc nhắc các bâc phụ huynh không nên tạo áp lực hoặc ép buộc bé học.

Thời gian dành cho việc tập luyện với đàn Organ của bé cũng nên được chia ra nhiều khoảng thời gian ở trong ngày, tập mỗi lần khoảng 25 phút, không nên tập luyện dồn cùng một lúc. Với các bé, đòi hỏi các bậc phụ huynh phải có sự kiên trì và nhẫn nại, hạn chế tối đa việc la mắng bé làm ảnh hưởng đến quá trình tập đọc nốt của bé.

Thời gian tập cho trẻ học nốt đàn Organ phải phân bổ thời gian phù hợp.

Tư thế ngồi khi chơi Organ cũng nên để ý

Nhiều người thường rất ít khi để ý đến tư thế ngồi chơi nhạc cụ Organ cũng không ngoại lệ. Để đảm bảo cho việc tập luyện được diễn ra thoải mái và đạt được hiệu quả cao, trẻ nên ngồi ngay ngắn, lưng thẳng, 2 tay thả lỏng, cổ tay để thẳng với cánh tay và nên để cao hơn phím đàn một chút, 2 chân để xuống sàn nhà. Một tư thế ngồi đúng khi tập chơi Organ cũng sẽ giúp bé dễ dàng hơn trong luyện tập, dễ ghi nhớ được các nốt nhạc hơn và hạn chế tối đa những mỏi mệt cho các cơ quan.

Trên đây là 4 bí quyết giúp dạy bé tập kỹ năng đọc nốt khi học chơi Organ mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng.

Các khóa học organ tiêu biểu tại Việt Thương music schoolGửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan Cẩm Nang Học Đàn Organ