Organ là một nhạc cụ hấp dẫn nhiều người chơi do khả năng tạo ra âm thanh trên phạm vi rộng cả về âm lượng, giai điệu và cao độ. Bài viết này không chỉ giúp dạy bạn cách hợp âm cơ bản, vị trí, thang âm và lý thuyết âm nhạc (đừng lo lắng, nó không đáng sợ hay khó như bạn tưởng tượng), chúng tôi còn dạy bạn cách kết hợp mọi thứ với nhau để tạo những kiệt tác.

Đầu tiên sự khác biệt chính giữa Piano và Organ là piano là một nhạc cụ âm thanh bộ gõ, có nhiều dây đàn cần được điều chỉnh thường xuyên. Organ là một nhạc cụ bàn phím với kho dữ liệu âm thanh khổng lồ có thể mô phỏng nhiều loại nhạc cụ khác nhau. Điểm chung của hai nhạc cụ này là bàn phím hai màu đen trắng, với các quãng 8 giống nhau. Tuy nhiên Piano luôn có 88 phím còn Organ có thể có 61, 76 hoặc 88 phím. 

Do hoạt động bằng con chíp điện tử nên Organ nhẹ nhàng, dễ di chuyển, không cần bảo dưỡng chỉ cần lau dọn bụi thường xuyên. Ngược lại piano là một bộ máy âm thanh cơ khổng lồ, nặng nề muốn di chuyển cần có dụng cụ chuyên nghiệp. 

Cách học Organ dễ nhất

Câu hỏi đầu tiên của những người học Organ là bao lâu sẽ thành thạo, đây là điều dễ hiểu. Nhưng có người mất cả năm, nhưng có người chỉ trong vài tháng có thể chơi được thành thạo như những nghệ sĩ. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn dành bao nhiêu thời gian luyện tập mỗi ngày. Ít nhất 30 phút cho mỗi ngày dành để học Organ. 

Cách hiểu bàn phím dễ dàng nhất

Các nốt trên đàn piano và Organ là hoàn toàn giống nhau, mỗi nốt có cao độ riêng. Tuy nhiên bạn không nên sợ hãi với suy nghĩ rằng mỗi phím đàn là một nốt khác nhau. 

Hãy để ý bàn phím có cụm hai phím đen rồi đến một nốt trắng, tiếp theo sẽ là cụm 3 phím đen. Nốt bên trái phím đen đầu tiên là nốt C, các nốt đứng sau nốt C là hệ quả của nốt đó. 

cẩm nang học đàn organ

Cụ thể:

Các phím trắng

Các phím màu trắng là toàn bộ nốt nhạc, đại diện cho 7 nốt nhạc tự nhiên C, E, F, G, A và B lần lượt theo thứ tự từ trái sang. Các phím cho chúng ta biết những nốt nào cần chơi trong bất kỳ bài hát nhất định nào. Bây giờ bạn biết rằng nếu một bài hát ở phím C, bạn sẽ chỉ chơi các phím của bàn phím.

Các phím đen

Các phím đen là các nốt thăng, nhưng có các nốt E và B không có nốt thăng nên trên bàn phím không có phím đen ở đó. 

Ở cụm 2 phím đen là C# và D#, cụm 3 phím đen lần lượt là F#, G# va A#. Rất may là có nhiều bản nhạc không sử dụng các nốt #. 

Một bài hát mà chúng tôi khuyến khích người mới nên học chơi thử là Fur Elise in the key of C. 

Chú ý, ngón tay duy nhất chơi cùng một nốt nhạc là ngón giữa. Tất cả các ngón khác chơi các nốt khác nhau. Học cách điều khiển ngón tay và di chuyển trên bàn phím một cách nhẫn nại. 

Học thêm ngoài những bài học trên lớp

Sự phong phú của quá trình học Organ tùy thuộc vào sở thích của bạn, có thể là những trò chơi âm nhạc, những quyển sách hướng dẫn hữu ích hay một nhóm bạn học nhạc chung. Có rất nhiều loại sách có ích cho việc học. 

Mặc dù lý thuyết âm nhạc không đặc biệt dạy bạn cách chơi bài hát yêu thích, nhưng nó dạy bạn có thể tự sáng tạo ra âm nhạc của riêng mình. Như tất cả các kỹ năng khác, việc học lý thuyết âm nhạc cũng cần có thời gian. 

Học piano bạn cần rèn luyện kỹ thuật chơi đàn bằng cả hai tay nhuần nhuyễn, nhưng với Organ điều cần tập trung là cách sáng tạo giai điệu. Và để có được quá trình học đàn suôn sẻ, dễ dàng bạn có thể đăng ký khóa học Organ tại Việt Thương Music School. 

Chat với chúng tôi hoặc gọi điện về hotline 1800 6715 của Việt Thương Music School để được chúng tôi hỗ trợ thông tin về khóa học, học phí, ưu đãi đang có.