Mùa Noel đang đến gần, khắp các TTTM lớn, các nhà thờ đã bắt đầu trang trí lại để chào đón Giáng sinh, chào đón một năm mới đến. Cũng thời điểm này khắp nơi vang lên các giai điệu quen thuộc như Jingle Bells, We Wish You Are Merry Christmas, Santa Claus is coming to Town… Và chắc hẳn nhiều người yêu nhạc cũng mong muốn mình có thể tự tạo nên những giai điệu Noel bắt tai này, dưới đây là bài hướng dẫn cách chơi ca khúc Jingle Bells trên Piano hoặc Organ cho những ai yêu thích. Sau khi học xong bạn có thể biểu diễn ở bất cứ nơi nào có piano hoặc Organ. 

Bước 1: Cách đặt tay đúng

Chúng ta chỉ cần chơi bằng tay phải, nếu là người mới tập chơi bạn cần tìm hiểu thứ tự các ngón tay của mình. 

Ngón cái là số 1, ngón trỏ số 2, ngón giữa số 3, ngón áp út số 4, ngón út số 5.

Bước 2: Tìm vị trí đặt các ngón tay trên đàn

Bài Jingle Bell nằm ở quãng giữa, chứa nốt Đô trung. Hãy quan sát phím piano, bàn phím có các cụm 2 phím đen và 3 phím đen, hãy tìm nhóm 2 phím đen nằm gần giữa phần thân đàn nhất.

Đặt ngón 1 lên phím trắng ngoài cùng của cụm 2 phím đen, đó chính là nốt đô trung. 

Lần lượt đặt các ngón tay còn lại lên những phím trắng theo thứ tự từ trái qua phải so với nốt Đô trung. Tay phải của bạn cần trải đều trên 5 phím trắng bắt đầu từ nốt Đô trung tới 4 nốt còn lại về phía bên phải. Đây được gọi là quãng giữa.

Bước 3: Cách chơi 

Bạn đã nhớ đánh số các ngón tay như ở phần 1 chưa? Nếu đã nhớ rồi thì chúng ta bắt đầu chơi bản nhạc Jingle Bells dựa vào số thứ tự các ngón tay: 3 3 3 – 3 3 3 – 3 5 1 2 3 – – – 4 4 4 3 3 3 2 2 3 2 – 5 – 3 3 3 – 3 3 3 – 3 5 1 2 3 – – – 4 4 4 3 3 3 5 5 4 2 1 – – –

Nếu có một chút kiến thức cơ bản nhạc lý có thể gọi tên các nốt nhạc ở quãng giữa ( Đô rê Mi Fa Son) thì bạn có thể chơi Jingle Bells thông qua tên nốt nhạc: Mi Mi Mi – Mi Mi Mi – Mi Son Đô Rê Mi – – – Fa Fa Fa Mi Mi Mi Rê Rê Mi rê – Son – Mi Mi Mi – Mi Mi Mi – Mi Son Đô rê Mi – – – fa Fa Fa Mi Mi Mi Son Son fa Rê Đô – – –

Bạn chỉ cần gõ các phím đàn theo đúng số thự ngón tay là có được giai điệu của Jingle Bells, với các dấu gạch ngang mỗi vạch tương ứng với 1 phách, đoạn nào có dấu gạch bạn giữ tay lâu hơn một chút. 

Thật dễ để có thể chơi trọn vẹn bài hát Jingle Bells nổi tiếng trong mùa giáng sinh 2020 sắp tới, chào đón một năm mới với nhiều khởi sắc hơn năm cũ đã trôi quá với quá nhiều biến động.