Đàn Violin được cấu tạo với rất nhiều các bộ phận khác nhau, một trong những bộ phận quan trọng và không thể thiếu được đó chính là ngựa đàn.

Nếu bên ngoài nhìn vào thì có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngựa đàn chỉ có chức năng nâng đỡ dây đàn, nhưng trên thực tế mảnh gỗ hoặc nhựa này lại đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ. Ngựa đàn sẽ làm nhiệm vụ truyền dao động của dây đến với cột trụ và thanh dọc bên trong, các khe hình chữ S ở hai bên của giúp không khí đi vào và đi ra khỏi hộp đàn, từ đó tạo ra âm thanh mà chúng ta nghe khi chơi Violin. Cũng nhờ khe chữ S này mà khi cần sửa chữa bên trong hộp đàn Violin chúng ta cũng dễ dàng thao tác.

Chính vì đảm nhận những chức năng quan trọng nên việc đặt ngựa đàn khá quan trọng, nếu như không biết cách đặt cũng như điều chỉnh ngựa đàn thì không những ảnh hưởng đến cấu trúc của đàn, mà còn ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của đàn Violin khi phát ra.

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đặt ngựa đàn Violin, để làm sao cho ngựa đàn có một vị trí phù hợp và chắc chắn nhất, nhằm đảm bảo chất lượng âm thanh và cấu trúc của Violin.

Cách đặt ngựa đàn Violin đúng cách

Cách đặt ngựa đàn Violin

Ngựa đàn Violin được sử dụng để gánh chịu lực căng của dây đàn. Khi được đặt ở một vị trí phù hợp, ngựa đàn sẽ làm nhiệm vụ nâng đỡ các dây đàn lên và giúp chúng giữ ở một vị trí cố định

Ngựa đàn sẽ được đặt dọc theo phím đàn, thẳng đứng và vuông góc với 2 lỗ f của Violin

Chân của ngựa đàn được đặt vào giữa hai lỗ f, vị trí mà 2 họa tiết của đàn nhô ra. Phần thấp của ngựa đàn  sẽ được đặt ở dây E, dây có cao độ cao nhất

Khi lắp đặt hoặc điều chỉnh ngựa đàn, bạn nên nới lỏng các dây đàn ra, điều chỉnh ngựa đàn sao cho nó nằm ở giữa 2 lỗ f, chắc chắn và vuông góc với phần mặt đàn

Khi ngựa đàn bị nghiêng, bạn cũng cần điều chỉnh lại, bởi ngựa đàn nghiêng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh cũng như độ bền của dây đàn Violin. Để khắc phục tình trạng ngựa đàn bị nghiêng bạn nên nới lỏng các dây đàn, để dây đàn không bị ảnh hưởng cũng như việc điều chỉnh ngựa đàn cũng diễn ra dễ dàng hơn. Tiếp đến, bạn sử dụng ngón tay cái và ngón tay trỏ của cả hai bàn tay, cầm vào phía bên trên của ngựa đàn, thực hiện kéo hoặc đẩy nhẹ nhàng để ngựa đàn tạo thành góc vuông với mặt đàn, đây cũng chính là vị trí chính xác và phù hợp nhất của ngựa đàn.

Với những ngựa đàn bị hư hỏng hoặc biến dạng không thể điều chỉnh được thì bạn nên thay mới ngựa đàn để đảm bảo chất lượng âm thanh và độ bền của cây đàn Violin.

Các bước thao tác với ngựa đàn của Violin không hề quá khó khăn, nếu như chưa có kiến thức chuyên môn hoặc chưa hiểu sâu về nhạc cụ này thì với những chia sẻ ở trên, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh và lắp đặt được ngựa đàn.

Bạn cũng nên nhớ, ngựa đàn có vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của đàn Violin khi chơi. Chính vì vậy, vị trí của ngựa đàn cũng như sự chắc chắn của bộ phận này bạn cần chú ý và điều chỉnh hoặc thay thế nếu như vị trí của ngựa đàn bị thay đổi hoặc ngựa đàn không còn đảm bảo chất lượng.

Các kiến thức bổ ích mà bạn nên biết:

Ngựa đàn Violin trên thị trường hiện nay cũng rất đa dạng, có nhiều loại và được làm từ những nguyên liệu khác nhau, để đảm bảo không phải điều chỉnh ngựa đàn quá nhiều cũng như hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình luyện tập và chơi Violin.

Mong rằng, với những hướng dẫn về cách đặt ngựa đàn của cây đàn Violin được chúng tôi chia sẻ ở trên cũng đã giúp bạn có được những kiến thức cần thiết trong chăm sóc, bảo dưỡng và sửa chữa những bộ phận đơn giản của đàn, mà cụ thể ở đây là ngựa đàn. Chúc các bạn luôn biết cách chăm sóc để có một cây đàn Violin đảm bảo nhất để thể hiện tài năng của mình.