Hiệu ứng Tremolo giúp cho âm thanh guitar lên bổng xuống trầm. Vibrato – kỹ thuật rung tạo ra sự rung động theo giai điệu và nhịp độ bản nhạc, làm cho các nốt nhạc ngân nga. Bạn có thể tạo hiệu ứng tremolo trên guitar acoustic bằng cách kết hợp kỹ thuật picking nhanh với vibrato.

Cách sử dụng guitar pick để tạo hiệu ứng Tremolo

Trước hết bạn cần chọn đúng pick

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu học đàn guitar với tremolo, thì một cái pick mỏng hơn, linh hoạt hơn sẽ tốt hơn. Trong khi đó một số người chơi tremolo thấy dễ dàng hơn khi sử dụng ngón tay của họ hơn là sử dụng một guitar pick.

Bạn có thể thử một số pick có độ dày khác nhau khi bạn thực hành để tìm ra pick nào mình thích nhất. Điều đó tùy thuộc vào sở thích cá nhân và có thể mất một số lần thử và sai để tìm ra đáp án đúng bằng cách lựa chọn các mẫu guitar pick phù hợp cho bản thân mình.

Thực hành với pick (móng gảy)

Với pick, bạn sẽ gảy xuống và sau đó gảy lên, xuống và lên. Nếu bạn đã học được các mẫu gảy khác nhau, hãy thực hành để làm quen với việc sử dụng pick.

Thiết lập metronome (máy đập nhịp) với một tốc độ tương đối chậm và thực hành kỹ thuật này chậm một chút lúc đầu tiên. Đến khi bạn trở nên thoải mái hơn với pick thì bạn có thể tăng dần tốc độ.

Bắt đầu với các nốt đen. Để có được hiệu ứng tremolo, người chơi guitar thường sử dụng các nốt móc đơn hoặc các nốt móc kép. Các nốt đen vẫn sẽ cho bạn một hiệu ứng tương tự, nhưng với tốc độ đủ chậm để bạn có thể duy trì kỹ thuật của mình.

Luyện tập với metronome (máy đập nhịp)

Khi bạn đã tiến bộ từ các nốt đen, rồi đến nốt móc đơn, và móc kép, hãy làm chậm nhịp độ xuống 60 nhịp mỗi phút cho đến khi bạn thực hiện kỹ thuật này gần như bản năng. Rồi hãy dần dần tăng tốc độ.

Đừng lo lắng nếu bạn cần nhiều thời gian hơn để tăng tốc độ khi bạn tập với các nốt móc kép. Chỉ cần dành ra một chút thời gian và thực hành với máy đếm nhịp ít nhất vài phút mỗi ngày cho đến khi bạn đã nắm vững kỹ thuật này.

Di chuyển từ cổ tay của bạn. Khi bạn thực hành kỹ thuật tremolo trong một thời gian dài, bạn có thể bắt đầu thấy đau nhức hoặc mỏi ở cẳng tay, cổ tay và khuỷu tay. Hãy chắc chắn rằng bạn không căng cả cẳng tay của bạn khi bạn bắt đầu gảy nhanh hơn.

Nói chung, bạn nên để cánh tay của mình tương đối thả lỏng. Chỉ nên chuyển động từ các cơ cổ tay trở đi – không nên di chuyển toàn bộ cánh tay khỏi khuỷu tay.

Kỹ thuật Vibrato

Chọn kiểu vibrato của bạn. Bạn có thể chơi vibrato ngang hoặc vibrato vuông góc. Lựa chọn kiểu nào phần lớn phụ thuộc vào sở thích cá nhân, mặc dù loại nhạc bạn chơi có thể có liên quan đến nó.

Thử nghiệm với các ngón tay khác nhau. Khi bạn luyện tập kỹ thuật vibrato, bạn sẽ thấy rằng một số ngón tay mạnh hơn những ngón tay khác. Bạn có thể chỉ tập trung sử dụng các ngón tay này, hoặc bạn có thể cố gắng tăng cường sức mạnh cho các ngón tay khác của bạn.

Thực hành trên các dây khác nhau lên và xuống các ngăn phím. Để làm chủ kỹ thuật vibrato, hãy di chuyển lên và xuống ngăn phím trên từng dây. Để ý tới việc di chuyển trên các dây nặng hơn thì khó hơn như thế nào so với di chuyển trên các dây nhẹ hơn.

Vị trí tay của bạn khi bạn di chuyển xung quanh ngăn phím cũng sẽ ảnh hưởng đến kỹ thuật vibrato của bạn.

Điều chỉnh tốc độ vibrato sao cho phù hợp với nhịp độ của bài hát. Khi bạn lần đầu tiên học kỹ thuật vibrato, bạn có thể không làm được điều đó với tốc độ nhanh. Hãy bắt đầu chậm và dần dần tăng tốc độ.

Vibrato ở cùng một nhịp độ với bài hát sẽ cho hiệu ứng tốt nhất, và có thể làm cho một bài hát trở nên gợi cảm và cuốn hút.

Kết hợp Tremolo và Vibrato

Chọn mẫu gảy tremolo

Bạn sẽ cần tremolo picking (mẫu gảy tremolo) để tạo hiệu ứng tremolo, nhưng với một số giai điệu, bạn sẽ phải điều chỉnh từ một mẫu picking thay thế chặt chẽ hơn để đạt được hiệu ứng mong muốn.

Bắt đầu chậm. Nếu bạn lần đầu tiên kết hợp tremolo và vibrato, hãy nhớ đặt metronome xuống khoảng 60 nhịp mỗi phút và tập chậm cho đến khi bạn có thể kết hợp hai kỹ thuật này một cách liền mạch.

Quay lại chơi các nốt đen ở tốc độ chậm khi mà bạn đã thành thạo các kỹ thuật có thể làm bạn thấy khó chịu, nhưng mục đích bây giờ là bạn cần phải tập trung vào việc phối hợp hai tay với nhau.

Các bài học Guitar bổ ích nhất bạn nên biết:

Đồng bộ âm thanh vibrato và mẫu gảy tremolo

Khi kết hợp hai kỹ thuật, không nên có bất kỳ nốt nào được chơi to hơn các nốt khác. Một khi bạn làm được  điều này ở tốc độ chậm, thì mới tiếp tục cho đến khi bạn có thể làm điều đó ở tốc độ hơn 100 nhịp mỗi phút.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm vững các kỹ thuật ở một tốc độ trước khi bạn di chuyển nhanh hơn. Học cách tạo hiệu ứng tremolo trên guitar acoustic đòi hỏi rất nhiều công luyện tập, vì vậy hãy kiên nhẫn.

Tiếp tục luyện tập với các nốt móc đơn và móc kép

Một khi bạn chơi thành thạo tremolo và vibrato cùng với các nốt đen, thì bạn đã sẵn sàng để chơi thêm nhiều nốt hơn và lại quay trở về chơi ở tốc độ chậm hơn.

Cuối cùng, bạn sẽ có thể chơi các nốt móc kép với tremolo picking và vibrato ở tốc độ hơn 100 nhịp mỗi phút. Một khi bạn đã làm chủ được điều này, bạn sẽ có kỹ năng chơi guitar mới có thể được sử dụng trong các ngữ cảnh khác, chẳng hạn như chơi arpeggios và giai điệu.

Block "khoa-hoc-guitar" not found