Mục đích và mong muốn của hầu hết người học đàn Organ là có thể tự mình chơi một bản nhạc hay một bài hát yêu thích trên cây đàn Organ. Nhưng mới bắt đầu, bạn sẽ cảm thấy rất ngượng ngùng, thậm chí sẽ không biết bắt đầu chơi từ đâu, chơi như thế nào?

Với những người mới thì khi bắt đầu với bất kì một bài học nào cũng cần đến sự hướng dẫn, những chỉ dạy ban đầu, điều này sẽ giúp họ tự tin và dễ dàng hơn để thể hiện tình yêu, niềm đam mê âm nhạc của chính mình.

Để có thể tự tay chơi một bản nhạc bằng đàn Organ, điều đầu tiên bạn cần phải biết đó là đọc được các nốt nhạc của bản nhạc. Đây là một trong những điều rất quan trọng và quyết định đến khả năng chơi đàn Organ của bạn, đọc được nốt nhạc sẽ giúp bạn xác định được giai điệu của bản nhạc, từ đó giúp bạn định hình sẵn trong đầu cách chơi và những tính năng cần sử dụng khi chơi bản nhạc đó.

Thông tin bổ ích bạn nên biết:

Sau khi đã biết đọc nốt nhạc, kiến thức tiếp theo bạn phải biết đó là gõ nhịp phách. Nhiều người chơi đàn Organ thường bỏ qua bước này nên khi đánh đàn dễ gặp phải lỗi và cảm thấy khó khăn hơn khi chơi. Do vậy, trước khi chơi một bản nhạc rên đàn Organ, bạn không nên bỏ qua thao tác gõ nhịp phách, thao tác này sẽ giúp bạn xác định được tốc độ nhịp của bản nhạc là nhanh hay chậm để chuẩn bị tâm lý trước giúp âm thanh phát ra chính xác và bạn cũng cảm thấy tự tin hơn khi biểu diễn.

Chơi một bản nhạc trên đàn Organ như thế nào?

Tập tay phải sẽ là việc mà bạn sẽ phải thực hiện tiếp theo, tay phải sẽ được sử dụng để chơi các giai điệu chính của bản nhạc. Để có thể ghi nhớ nhanh các nốt nhạc, bạn nên vừa đàn bằng tay phải vừa kết hợp hát nốt theo. Hãy tập nhuần nhuyễn tay phải, không nên vội vàng sẽ ảnh hưởng đến quá trình chơi Organ sau này.

Tập hợp âm với tay trái, hợp âm là một trong những kiến thức quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi học chơi Organ. Và để chơi được một bản nhạc yêu thích trên cây đàn Organ, bạn cần phải biết cách chơi hợp âm, tay trái của bạn sẽ đảm nhận nhiệm vụ chơi hợp âm. Hợp âm sẽ bao gồm nhiều nốt đàn được chơi cùng lúc. Điều này đòi hỏi bạn phải dành thời gian để tập luyện sao cho khi bấm và chuyển các nốt nhạc nhanh, thuần thục. Khi luyện chơi hợp âm, bạn nên thực hiện chuyển hợp âm trong cùng một quãng  8, điều này có nghĩa là bạn có thể chơi các thể đảm của hợp âm vì hiệu ứng âm thanh của chúng rất giống nhau, chuyển hợp âm bằng cách sẽ giúp bạn nhanh thuộc và cũng dễ chuyển tay hơn.

Sau khi bạn đã luyện thành tạo 2 tay, bước tiếp theo bạn cần phải thực hiện đó là ghép 2 tay lại và chơi trên đàn Organ, đây là một thao tác có thể sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn, song nếu kiên trì, tập luyện từ từ thì bạn sẽ làm tốt bước này, đây cũng là một bước khá quan trọng, ảnh hưởng đến việc chơi Organ sau này. Lúc này bạn cũng nên kết hợp với miệng hát theo để có thể thuộc và đàn nhuần nhuyễn bảo nhạc.

Khi các bước trên bạn đã làm được thành thạo thì bạn tiến hành ghép nhạc đệm cho bản nhạc, xem bản nhạc có điệu gì thì bạn mở điệu đó trên đàn  và chơi. Sau đó bạn tập ghép với tempo, ban đầu nên tập từ từ rồi tăng dần. Khi đã thành thạo tất cả các bước thì bạn tăng tốc độ theo đúng tốc độ của bản nhạc, xử lý âm sắc cũng như các sắc thái của bản nhạc cho đúng và thể hiện được cảm xúc chân thực nhất của bản nhạc.

Việc quá nóng vội trong quá trình luyện tập sẽ không mang lại một tác dụng gì trong quá trình tập chơi Organ. Chính vì vậy, bạn cứ học dần từng kiến thức một, kiến thức này chắc chắn mới chuyển qua kiến thức khác và tuân thủ theo đúng những bước đã chia sẻ ở trên, như vậy việc chơi một bản nhạc yêu thích trên cây đàn Organ sẽ không còn là một vấn đề xa vời đối với bạn nữa.