Cũng như nhiều nhạc cụ bộ dây khác, sau một thời gian sử dụng các dây đàn Violin sẽ bị dãn ra hoặc âm thanh của các nốt bị sai lệch. Và để đảm bảo độ chính xác cho âm thanh của Violin, bạn không thể bỏ qua được việc lên dây định kì cho đàn.

Song nếu như không có những kiến thức cần thiết thì bạn không thể lên dây để đảm bảo độ chính xác về âm thanh cho đàn Violin. Chính vì vậy, việc tham khảo tài liệu, thông tin và kinh nghiệm lên dây đàn Violin sẽ là điều cần thiết. Dưới đây là một vài chia sẻ về kinh nghiệm lên dây đàn Violin mà bạn có thể tham khảo để lên dây cho cây đàn của mình.

Lên dây đàn Violin không cần dùng máy

Như chúng ta đã biết, đàn Violin có cấu tạo gồm 4 dây, mỗi dây sẽ có một cao độ khác nhau gồm: sol, rê, la và mi. Để lây dây đàn Violin theo cách này, bạn sẽ sử dụng vặn chốt để điều chỉnh dây theo đúng như cao độ ban đầu. Khi lên dây bạn nên lưu ý là chỉnh từng dây một, không nên chỉnh cùng lúc 4 dây, như vậy bạn sẽ dễ bị loạn.

Dây mi của Violin là dây có cao độ cao nhất, dây này bạn sẽ điều chỉnh cao độ băng 2 lần dây 1 của guitar. Dây la của Violin sẽ bằng với dây 2 của guitar. Dây rê và dây son của Violin bạn cũng điều chỉnh tương tự.

Cách lên dây Violin không cần máy là cách được nhiều người lựa chọn, bởi đây là cách lên dây nhanh, chính xác và bạn có thể kiểm tra được âm thanh của từng dây. Song để áp dụng cách này để lên dây, bạn phải nhớ được chính xác vị trí của các nốt nhạc trên đàn Violin.

Các thông tin bổ ích mà bạn nên biết:

Cách lên dây Violin với máy tuner

Máy tuner là thiết bị được sử dụng để lên dây cho các nhạc cụ bộ dây, đây là phương pháp lên dây khá đơn giản, bạn có thể kiểm tra được chính xác âm thanh của đàn và xem xét được đàn Violin có bị lỗi hay không. Với những người mới tiếp xúc và học chơi Violin thì đây là một lựa chọn lên dây tốt nhất cho bạn.

Cách thực hiện lên dây Violin bằng máy cụ thể là:

Thực hiện lên dây số 4 là dây sol: đây là dây có cao độ thấp nhất, khi điều chỉnh dây và sử dụng máy tuner để đo, nếu máy hiển thị chữ G3 màu xanh lá nghĩa là âm thanh bạn chỉnh đã đạt chuẩn

Lên dây số 3, dây rê: cao độ của dây này sẽ hơn dây số 4 một quãng 5, bạn điều chỉnh dây để làm sao khi đo bằng máy tuner, chữ D3 màu xanh hiện lên là được, đây chính là cao độ chuẩn của dây số 3

Lên dây số 2, dây la: cao độ của dây 2 sẽ hơn dây 3 một quãng 5, bạn điều chỉnh dây để khi kiểm tra bằng máy tuner, máy hiển thị E5 màu xanh tức là dây đã chuẩn cao độ

Lên dây số 1, dây mi: cao độ của dây 1 sẽ cao hơn dây 2 một quãng 5, bạn điều chỉnh dây và nếu màn hình máy tuner hiển thị chữ E5 màu xanh thì cao độ của dây đàn đã chuẩn.

Để đảm bảo cao độ các dây đàn Violin chính xác, bạn nên thử chơi đàn sau khi lên dây, có thể chơi một bản nhạc và nghe kỹ từng âm thanh của đàn khi phát ra. Đây là điều cần thiết giúp bạn đảm bảo được chất lượng âm thanh khi chơi các bản nhạc trên đàn Violin.

Nếu bạn không muốn lên dây đàn Violin theo 2 cách trên thì bạn có thể đem đàn đến các cửa hàng chuyên cung cấp nhạc cụ có uy tín để họ lên dây giúp bạn. Ở các cửa hàng này, họ luôn có đội ngũ kỹ thuật viên có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn lên dây một cách chính xác và nhanh nhất.

Trên đây là kinh nghiệm lên dây Violin mà chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp được, mong rằng những kinh nghiệm chia sẻ này sẽ giúp bạn tìm ra một cách lên dây đàn phù hợp và chính xác nhất.

Bạn cũng nên nhớ rằng, lên dây đàn Violin sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến âm thanh của đàn phát ra trong khi chơi, vì vậy bạn nên chú ý cẩn thận khi lên dây.