Bất kì ai trong chúng ta khi sử dụng nhạc cụ nói chung và Violin nói riêng đều mong muốn đàn có tuổi thọ cao, đảm bảo được chất lượng âm thanh trong suốt quá trình sử dụng, ít hư hỏng, ít lỗi,..

Để đảm bảo được những điều đó, ngoài việc lựa chọn một cây đàn Violin có chất lượng, thì chúng ta cũng cần phải chú ý trong chăm sóc và bảo vệ đàn, hạn chế tối đa những tác động từ bên ngoài ảnh hưởng đến tuổi thọ và độ bền của đàn. Sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê một số lưu ý bạn cần chú ý khi sử dụng đàn Violin để đảm bảo được tuổi thọ của đàn.

Không nên tự tìm lỗi và sửa đàn tại nhà

Trong quá trình sử dụng Violin, bạn sẽ không thể tránh được những lần đàn bị lỗi. Một số bạn có thể tự tìm lỗi và khắc phục, song điều này thực sự không nên một chút nào, bởi với việc thiếu kiến thức chuyên môn có thể khiến cây đàn của bạn bị lỗi nặng hơn. Bạn cũng nên biết, một lỗi nhỏ trên cây đàn Violin có thể làm giảm giá trị của đàn đi rất nhiều. Tốt nhất bạn nên đem đàn đến các cửa hàng chuyên sửa chữa hoặc những người có kinh nghiệm chuyên môn nhờ họ khắc phục lỗi.

Một số lưu ý bạn cần biết khi sử dụng Violin

Không để đàn vào cốp xe ô tô

Vì kích thước đàn Violin khá nhỏ gọn nên một số người muốn tiện lợi nên để đ vào bên trong cốp xe ô tô. Đây cũng là một việc không nên, bởi khi trời nóng, với nền nhiệt cao có thể làm đàn bị phồng hoặc lớp sơn của đàn có thể bị chảy ra, từ đó làm thay đổi cấu trúc và hình dáng của đàn. Keo dán của đàn cũng có thể bị ảnh hưởng, làm cho cây đàn Violin trở nên cong vênh hoặc hở các mép. Với những tác động này thì việc để đàn trong cốp xe là điều không nên.

Không để đàn ở nơi có nhiệt độ cao hoặc quá ẩm

Những vị trí hanh khô, nhiệt độ cao hoặc quá ẩm cũng không thích hợp để đặt đàn, với sự tác động của các yếu tố này có thể khiến bề mặt đàn bị nứt, cong vênh hoặc ẩm mốc, từ đó làm ảnh hưởng đến cấu trúc bên ngoài của đàn, đặc biệt là chất lượng âm thanh của đàn sẽ không còn được đảm bảo. Do vậy, bạn nên lựa chọn vị trí khô thoáng, không quá hanh khô cũng như không quá ẩm, hoặc bạn có thể sử dụng các thiết bị chống ẩm, chống hanh khô trong bảo quản đàn.

Vệ sinh đàn sau khi sử dụng

Vệ sinh và bảo quản đàn Violin là một việc cần thiết nếu muốn đảm bảo tuổi thọ và độ bền của đàn, bạn nên tiến hành vệ sinh đàn sau mỗi ngày sử dụng. Khi vệ sinh đàn, bạn nên sử dụng các loại vải có nguồn gốc từ tự nhiên, mềm mại để lau đàn. Lau nhẹ nhàng từng bộ phận của đàn, với những vết bẩn cứng đầu, bạn có thể sử dụng cồn để lau nhưng tránh để cồn dính vào véc ni.

Kiểm tra khoá dây đàn

Việc kiểm tra khóa dây đàn không cần quá thường xuyên, nhưng thỉnh thoảng bạn cũng cần kiểm tra khóa đàn xem có quá chặt hay không, nếu quá chặt thì bạn có thể nới lỏng khóa đàn và lên dây lại cho đàn. Bởi nếu khóa đàn quá chặt có thể làm cho dây đàn bị đứt. Chính vì vậy, để đảm bảo được độ bền của dây đàn và độ chính xác của chất lượng âm thanh, bạn nên chú ý điều này khi sử dụng đàn Violin.

Các thông tin Violin bạn cần biết:

Cẩn thận khi sử dụng vĩ

Để đảm bảo tuổi thọ và độ bền của cây đàn Violin, bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng vĩ. Bạn nên tránh đụng phần đầu của vĩ vào bất kì cái gì đặc, kể cả là việc đụng nhẹ nhàng. Bởi phần này của vĩ khá nhạy cảm, rất dễ bị gãy và khi đã xảy ra lỗi thì khó khắc phục. Chính vì vậy, bạn cần bảo quản cây vĩ cho thật tốt, tránh những va chạm từ bên ngoài tác động làm ảnh hưởng đến vĩ.

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng đàn Violin mà bạn cần chú ý, những chú ý này sẽ giúp bạn chăm sóc và bảo dưỡng cây đàn Violin tốt hơn, giúp đàn đảm bảo được chất lượng trong suốt quá trình sử dụng.

Block "khoa-hoc-violin" not found