Tất cả các nhạc cụ đang được sử dụng trong ban nhạc hiện nay đều có lịch sử hình thành và phát triển. Mỗi nhạc cụ sẽ có một lịch sử phát triển riêng, song hầu hết chúng đều có một lịch sử khá lâu đời và trải qua nhiều mốc lịch sử khác nhau. Violin cũng không ngoại lệ và nếu bạn đang muốn tìm hiểu về lịch sử của đàn Violin, thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong những chia sẻ sau đây.

Lịch sử ra đời và nững cột mốc của Violin

Violin hay còn gọi là vĩ cầm, là một nhạc cụ bộ dây, theo ghi nhận của lịch sử thì nhạc cụ bộ dây này đã xuất hiện từ rất lâu, từ những cây đàn có cấu trúc đơn giản và còn chưa được nhiều người sử dụng, thì hiện nay cấu trúc của Violin đã hoàn thiện hơn và cũng được sử dụng phổ biến hơn.

Nhạc cụ dây theo ghi nhận xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỉ thứ IX ở khu vực Trung Á. Song ở các khu vực và quốc gia khác nhau nhạc cụ này sẽ có những đặc điểm khác biệt riêng. Sau đó nhạc cụ dây được phát triển sang các nước khác như Ba Tư, Ả Rập, Bắc Phi và khu vực Châu Âu.

Nhạc cụ dây trước đây gồm có 2 dây, cả dây đàn và vĩ đều được làm từ lông đuôi của ngựa. Ở thời điểm này, nhạc cụ dây được chia làm 2 loại là the rebec xuất xứ từ Tây Ban Nha và Ả Rập; loại thứ hai là fiddle, loại nhạc cụ này được sử dụng khá phổ biến ở Châu Âu cho đến thế kỷ XVI.

Đàn Violin có nguồn gốc từ khu vực Trung Á (ảnh minh họa)

Vào cuối thế kỷ XV, sự kết hợp của các đặc điểm nhạc cụ dây thời trung cổ đã tạo điều kiện cho sự xuất hiện của 2 họ nhạc cụ gồm the viola da gamba khi chơi được giữ bằng hai đầu gối; và the viola da braccio khi chơi được giữ bởi vai và cánh tay. Không chỉ khác nhau về cách sử dụng đàn trong khi chơi, mà 2 họ nhạc cụ này cũng có sự khác nhau về đặc điểm,cấu tạo và âm thanh.

Chính họ nhạc cụ the viola da braccio đã là tiền đề cho Violin xuất hiện vào khoảng 1520 – 1550 ở Ý. Và Ý trở thành “cái nôi”của nhạc cụ Violin. Ban đầu,Violin chỉ được thiết kế và sản xuất với 3 dây, sau này vào năm 1550, đàn mới xuất hiện với cấu tạo gồm 4 dây, đó là thành quả của nghệ nhân Amati.

Cũng chính từ thời điểm này mà Violin đã phát triển mạnh mẽ, thay thế tất cả các nhạc cụ dây khác. Lịch sử âm nhạc phương Tây thời điểm đó cũng chịu những ảnh hưởng sâu sắc bởi kỹ thuật chơi và khả năng biểu diễn đàn Violin. Nhưng thời điểm này, hầu như Violin chỉ được sử dụng cho tầng lớp quý tộc và thương gia.

Các khóa học Violin phổ biến tại Việt Thương:

Thời kỳ hoàng kim của nhạc cụ dây này được ghi nhận vào khoảng năm 1660 –  1750 với sự xuất hiện của nhiều trường nổi tiếng như trường Cremonese, Brescian,…đây là những trường chuyên đào tạo các nghệ nhân sản xuất đàn Violin có tiếng.

Cuối thể kỷ XVIII, khi các nghệ nhân chế tác đàn Violin mất, công nghệ sản xuất đàn dây chuyền bắt đầu trở nên thịnh hang, các vật liệu mới có giá thành rẻ, gần gũi hn được sử dụng. Có tiếng ở thời điểm lúc bấy giờ là nhà sản xuất Nicolas Lupot.

Các cuộc cách mạng ở Pháp trong khoảng những năm 1800 đã tác động mạnh mẽ đến thế giới âm nhạc, nếu như trước đây Violin chỉ được sử dụng cho giới quý tộc và tầng lớp tư sản thì hiện tai, Violin đã sử dụng trong những buổi biểu diễn công chứng.

Với những đòi hỏi về âm thanh và kích thước mà đàn có những cải tiến mới, cải tiến được xem là cột mốc của Violin diễn ra ở thế kỷ XIX, ngựa đàn được thiết kế tang lên để tang âm cho âm thanh, các góc bấn của phím đàn cũng theo đó mà thay đổi, vĩ lúc này cũng được gia tăng về chiều dài.

Chúng tôi vừa cùng bạn điểm qua một số cột mốc quan trọng về lịch sử của cây đàn Violin, chúng ta có thể thấy để có một cây đàn Violin hoàn thiện và sử dụng tiện lợi như ngày này là cả một quá trình phát triển lâu dài với nhiều những thay đổi.