Sự thiếu hụt các bản nhạc thiếu nhi, sự phổ biến âm nhạc công nghệ khiến cho rất nhiều trẻ em hiện nay bị và được nghe những bản nhạc người lớn, không đúng tuổi. Rất nhiều bé còn nhỏ đã thích nhảy sexy dance, nghe những bản nhạc tình yêu, chia tay, đau khổ.

Chuyện trẻ con hát nhạc người lớn vẫn diễn ra hàng ngày, nhưng không phải ai cũng đặt ra câu hỏi: Làm như vậy có ảnh hưởng hay không?

Một số bố mẹ đôi khi còn ít chú ý đến khía cạnh này, khi phát hiện ra thì chặc lưỡi: chẳng sao đâu, nhạc cũng vui nhộn mà! Số khác thậm chí còn lấy làm hài hước, khoe với bạn bè khi con mình bé xíu mà đã thuộc lòng cả một bản nhạc tình lâm li bi đát.

Thêm: TOP 20 ca khúc về Tết cho trẻ em

hệ lụy khi trẻ con hát nhạc người lớn

Vấn đề ở đây không dừng lại ở giải trí, hát vui mà nó thực sự ảnh hưởng đến tâm hồn, sự thấu cảm, nhìn nhận của trẻ.

Nhiều chuyên gia âm nhạc đã cảnh báo, sự dễ dãi hoặc thiếu chú ý của người lớn trong thói quen nghe nhạc đang khiến trẻ em đôi khi phải nghe “bất đắc dĩ” những thứ không phù hợp với các con. Mức độ nhẹ, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, bị ức chế tâm lý, dẫn đến cáu giận thất thường. Những bài mà ngôn từ buồn chán nhiều thì sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của đứa trẻ. Nghe nhiều thì bị nhiễm những ngôn từ đó, dẫn đến những ngôn ngữ nói hằng ngày của trẻ như là những ông cụ non, bà cụ non. Không những thế, tình trạng dậy thì sớm cũng liên quan đến việc xem phim ảnh, xem các MV ca nhạc tình yêu,… những hình ảnh trong video và lời bài hát sẽ thay đổi tâm tính, kích thích nhu cầu giới tính của trẻ, từ đấy dẫn đến phát triển sớm về mặt sinh lý.

Việc ba  mẹ vô tình mở nhạc người lớn để nghe, “ép” trẻ nghe cũng được xem là một điều làm trẻ cảm thấy tổn thương vì cho rằng bố mẹ ích kỷ, chỉ thỏa mãn sở thích của mình, không quan tâm đến nhu cầu của chúng. Mà không phải trẻ nào cũng dễ bộc lộ, chúng thường im lặng, hậm hực, hoặc vùng vằng. Còn phức tạp hơn, nếu thường xuyên phải nghe nhạc không phù hợp (từ âm lượng đến giai điệu, tiết tấu, ca từ), thì có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của trẻ. Như cách chúng ta hay nôm na, là chúng bị “già” sớm hơn so với tuổi.

Theo tiến sĩ Trần Thu Hương – Khoa Tâm lý học, trường ĐH KHXH và NV, Đại học QG HÀ NỘI cho biết:

“Tuổi nhỏ các em nên nghe những âm nhạc có những âm độ cao hoặc mạnh thì nó cũng ảnh hưởng đến não của các bạn nhỏ. Còn về ca từ sẽ phải tiếp xúc sớm hơn, nhanh hơn với môi trường của người lớn, vì vậy khiến cho mức độ phát triển của các bạn già đi nhanh chóng, so với độ tuổi.”

Theo nghệ sĩ Trung Kiên, âm nhạc người lớn sẽ ảnh hưởng đến thanh đới của trẻ, và cả cảm xúc của trẻ.

Trí tuệ cảm xúc được thẩm thấu qua âm nhạc, qua những lời ru, qua những ca từ trong trẻo, nhẹ nhàng. Khi nghe nhạc người lớn, trẻ bị trẻ bị đẩy nhanh hơn mức phát triển của các bạn nhỏ. Mà với trẻ nhỏ, chúng ta nên cần cho các bạn phát triển đúng độ tuổi của trẻ.

Trẻ cần được tiếp xúc, thẩm thấu, lắng nghe những ca từ đẹp, những lời nói hay, những âm điệu trong sáng, để từ đó vốn từ thịnh vượng đó xây dựng cho con một nền tảng nhân cách hài hòa, trong sáng.

Có nên cho trẻ nghe nhạc người lớn

Là cha mẹ, ai cũng muốn dành những điều tốt nhất cho con. Vì thế, bạn đừng quên lựa chọn các bản nhạc và nội dung giải trí phù hợp với độ tuổi của con khi đi xe hơi, dù qua radio hay băng đĩa. Bạn có thể thưởng thức âm nhạc của mình khi trẻ đã ngủ say, nhưng tất nhiên, cũng với một âm lượng vừa đủ thôi, để giấc ngủ của con được thư giãn nhất.

Tại Việt Thương Music chúng tôi dạy cho trẻ âm nhạc qua những bài hát dễ thuộc, gần gũi với những ngôn từ đẹp. Dù là tác phẩm chuyển thế, nhưng vần điệu được Việt hóa một cách thông minh để không làm đi nhịp điệu và cái hồn của tác phẩm.

âm nhạc cho bé mozart

Quý phụ huynh quan tâm đến chương trình âm nhạc mầm non cho thiếu nhi, vui lòng để lại thông tin để giáo vụ Việt Thương tư vấn hoặc gọi qua hotline: 1800 6715