Thanh niên Nhật bản với tâm hồn chia sẻ lớn, đã lập nên một câu lạc bộ nhỏ dạy nhạc miễn phí cho trẻ em nghèo tại Cebu – Philippines được gần 8 năm đặt tên là Seven Spirit. Sau một thời gian dài trao đi không mệt mỏi Câu lạc bộ của Tanaka đã bắt đầu gặt hái được những trái ngọt đầu tiên. 

Hiroaki Tanaka – Áo xanh

Hioaki Takana gieo âm nhạc, ươm ước mơ cho trẻ em nghèo Philipines

Gần 8 năm trước, anh Hiroaki Tanaka (hiện 39 tuổi) tới thành phố Cebu (Philippines) để học tiếng Anh. Ngay từ những ngày đầu tiên ở đó, anh đã thấy những đứa trẻ nghèo ăn xin ngoài phố. Anh thấy cả những em cầm theo món nhạc cụ gõ tự chế đi nhờ trên mấy chiếc jeepney (loại xe công cộng phổ biến nhất ở Philippines), vừa hát vừa gõ xin tiền.

Từ lúc đó, trong đầu anh Tanaka đã thoáng lên những lo ngại mơ hồ cho đám trẻ. Mưu sinh trong môi trường đầy nguy cơ và cám dỗ như vậy thật nguy hiểm. Cuộc sống lang bạt trên phố khiến những đứa trẻ nghèo dễ tổn thương hơn bao giờ hết. 

Tanaka day dứt vì nhận thấy những tiêu cực này ngày càng phát triển do tốc độ đô thị hóa chóng mặt. Anh thấy trẻ em ở Cebu bỏ học ngày càng nhiều, nhiều bé gái có thai ở tuổi vị thành niên, các băng nhóm tội phạm xuất hiện nhiều hơn trên đường phố, ở các khu nhà ổ chuột. 

Chàng trai trẻ muốn làm điều gì đó cho lũ trẻ kém may mắn. Tanaka muốn giúp bọn trẻ tìm thấy đam mê, muốn trao cho chúng một sự khởi đầu, dù nhỏ bé, để chúng thay đổi và anh hi vọng biết đâu sẽ làm thay đổi cuộc sống của chúng. 

Trong quan niệm của người sáng lập Seven Spirit, âm nhạc bản thân nó đã là một giải pháp. Anh tin nó sẽ là một cách tích cực trước hết thuyết phục bọn trẻ rằng còn có một thế giới tươi đẹp, lành mạnh và tích cực hơn nhiều so với những gì bụi bặm trên đường phố đang sống mỗi ngày. 

Và ngày 7/7/2012, tổ chức phi lợi nhuận dạy nhạc miễn phí cho trẻ Seven Spirit ra đời ở Cebu – Dành cho những đứa trẻ Ceubanon ở Philippines. 

Tại đây mỗi em khi tham gia sẽ được bắt đầu với việc học nhạc lý, học thổi sáo và đàn pianica ở lớp nhập môn cho người mới bắt đầu. 

Sau khi trải qua vòng thi thử bọn trẻ sẽ được tham gia các lớp học nhạc cụ khác nhau như violin, trumpet, clarinet, trombone, tuba… Hiện nay tổ chức này có 1 giáo viên dạy lớp hòa nhạc và 5 giáo viên dạy lớp nhập môn. 

Những người có chung lý tưởng với Tanaka đều chia sẻ quan niệm về giá trị của việc “chơi” với âm nhạc. Thứ nhất, trẻ em có quyền được vui chơi và tận hưởng niềm vui trong cuộc sống; thứ hai, chúng có thể chơi các nhạc cụ chúng thích và thứ ba, khi tham gia một dàn nhạc, trẻ học được cách sống chung hài hòa với tập thể, với cộng đồng. 

Khi được hỏi tại sao chọn âm nhạc chứ không phải là một bộ môn khác để giảng dạy, anh Tanaka chia sẻ “ Việc chơi trong một dàn nhạc sẽ củng cố tinh thần làm việc nhóm, rèn giũa tính kiên trì, trách nhiệm, thái độ tôn trọng, tinh thần đoàn kết, sự sáng tạo và cả tư duy phân tích – những điều sẽ giúp những đứa trẻ hôm nay ở Seven Spirit trở thành những công dân có ích cho đất nước trong tương lai”. 

Ngoài ra Tanaka còn cho biết “ Mục đích lâu dài của tôi là giúp những đứa trẻ này có thể làm chủ cuộc đời mình từ những gì chúng học được trong chương trình dạy nhạc”. 

Ngoài các hoạt động âm nhạc, Seven Spirit cũng trang bị cho các em kiến thức để phát triển bản thân, cũng như kỹ năng giao tiếp xã hội. Theo Tanaka, âm nhạc cũng sẽ mở thêm những cơ hội để các em có thể nhận học bổng tại các trường đại học, từ đó có cơ hội học tiếp ở đại học khi chúng lớn lên.

Seven Spirit thay đổi cuộc đời cậu bé Jonh

Jonh trong một lần lưu diễn tại Nhật Bản

Hiện nay Seven Spirit có khoảng 160 em trong độ tuổi từ 8-22 đang tham gia các lớp học nhạc. Sau gần 8 năm hoạt động tổ chức này đã có những trái ngọt đầu tiên. Jonh – một cậu bé 16 tuổi, là một trong số ấy tham gia Seven Spirit từ năm 9 tuổi và đã kiên trì theo đuổi chương trình học nhạc suots 7 năm nay, với 6 năm học kèn trumpet. 

Jonh sinh ra và lớn lên tại một trong những khu nhà ổ chuột ở TP Cebu, nơi mà mỗi ngày em đều chứng kiến những người mua, bán ma túy chính là hàng xóm của mình, và trước khi đến với Seven Spirit Jonh là cậu bé vừa bán hoa nhài, vừa ăn xin trên phố. Em đã từng bị cảnh sát bắt vì tội xin tiền trên xe Jeepney.

Lý do để cậu học ở Seven Spirit 7 năm chỉ đơn giản là vì ở đây vui quá, em trọn trumpet  vì thích âm thanh của cây kèn này. Nhưng trước đó với em âm nhạc chẳng là gì cả, thậm chí em còn thấy nhạc là một thứ phiền phức. 

Em được học chơi một nhạc cụ mới, có thêm bạn mới cùng sở thích. John chia sẻ cảm giác khi học tại Seven Spirit thật khác biệt, không giống với khi học ở trường em bị rất nhiều áp lực vì bài tập, thì ở đây em được tự do, được vui vẻ và có thể làm những gì em muốn. 

Trước khi tới học tại Seven Spirit, Jonh bảo em chẳng có ước mơ gì, em chỉ muốn vui thôi. Nhưng giờ em đã có ước mơ cụ thể sau khi được đi và gặp gỡ nhiều người. Cậu bé 16 tuổi mơ ước trở thành phi công để có thể đi được nhiều hơn, xa hơn nữa. 

Jonh kể một đứa bạn em giờ đã nghiện ma túy, mấy đứa khác buôn ma túy, một đứa đang ngồi tù, đứa nữa thì chết vì tai nạn. Ngoài một vài đứa đang đi học thì nhiều đứa đã bỏ học và lông bông suốt ngày. Jonh tin rằng nếu không phải 7 năm qua cậu học ở Seven Spirit có lẽ lúc này em cũng đang lông bông và nghiện ngập như mấy đứa bạn. 

Cậu bé mơ ước trở thành một người hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp, vì trong âm nhạc cậu đã gặp được rất nhiều người truyền cảm hứng cho mình. 

Những tấm lòng người Nhật 

Seven Spirit đã xây dựng các dự án nghệ thuật tại Nhật để đưa các nhạc sĩ người Nhật tới Cebu tham gia những hội thảo âm nhạc, phối hợp tổ chức các buổi hòa nhạc để gây quỹ hoạt động.

Nguồn tài trợ chính cho Seven Spirit tới nay chủ yếu đến từ các cá nhân, tổ chức và các trường học ở Nhật, cộng thêm sự đóng góp của của một ngôi trường Anh – Nhật tại thành phố Cebu.

Tất cả nhạc cụ của Seven Spirit đều do các nhà hảo tâm ở Nhật tài trợ. Nhưng làm việc tại Seven Spirit, ngoài nhà sáng lập Tanaka và một nữ sinh viên Sawa Ueno tham gia làm tình nguyện viên ở đây là những người Nhật duy nhất, 14 nhân viên còn lại đều là người Philippines.

Theo Tuổi Trẻ.

Nên hay không nên ép con học nhạc?

Hướng dẫn kỹ thuật chơi quạt chả đúng trên đàn Ukulele