Chơi hợp âm La trưởng trên guitar là một kỹ năng cơ bản và cần thiết. Kể từ khi nó được sử dụng rất thường xuyên trong nhạc Pop và Rock, hợp âm La trưởng là một trong những hợp âm mà bạn cần phải biết. May mắn là hợp âm La trưởng và các biến thể của nó (Am, A7, và Am7) là một số hợp âm dễ chơi nhất, và thậm chí còn có nhiều cách để chơi nó.

Phần 1: Chơi hợp âm La trưởng

Hợp âm La trưởng đòi hỏi chơi 3 ngón tay trên 3 dây khác nhau. Đối với hợp âm La trưởng (hoặc gọi đơn giản là “La”), bạn cần gảy từng dây một nhưng là dây cao nhất. Hợp âm La trưởng cơ bản chỉ đơn giản là đặt 3 ngón tay (ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út) tạo thành một đường thẳng trên phím thứ 2, chơi các dây thứ 2, thứ 3 và thứ 4 từ dưới lên. Nhìn xuống cây guitar đặt trong lòng bạn và bắt đầu với dây dày nhất:

Tìm hiểu các nốt nhạc của guitar để dễ tìm ra hợp âm La trưởng hơn

Dây đàn guitar không được đánh số từ trên xuống dưới. Dây dưới cùng – dây mỏng nhất trên guitar – là dây số 1. Dây tiếp theo ở trên là dây số 2,… cho đến dây số 6 cũng là dây dày nhất. Để giúp bạn dễ nhớ thứ tự các dây, hãy học thuộc Every Boy Gets Dinner At Eight, theo thứ tự các dây từ dưới lên là EBGDAE.

Học cách nhấn phím

Phím đàn là những thanh kim loại nhỏ nằm dọc theo cần đàn. Nhấn xuống một dây nằm giữa 2 phím làm thay đổi nốt của dây đó, mỗi một phím thể hiện các quãng giữa việc thay đổi các nốt. Phím thứ 1 nằm gần đầu đàn nhất, mảnh nhỏ ở cuối cần đàn là nơi gắn tất cả các dây với bộ chỉnh. Nếu bài hát yêu cầu nốt nhạc trên phím thứ 1, bạn sẽ đặt ngón tay vào khoảng không giữa đầu đàn và phím thứ 1. Nếu bài hát yêu cầu nốt nhạc trên dây số 2, phím thứ 5, bạn sẽ đặt ngón tay vào khoảng không giữa phím thứ 4 và thứ 5, trên dây số 2.

Để 2 dây trên cùng mở để chơi hợp âm La trưởng

Bạn sẽ không chơi dây số 6. Dây số 5, khi mở, đã là nốt A (La), vì vậy bạn sẽ chơi nó trong hợp âm của mình.

Đặt ngón trỏ lên phím thứ 2 của dây số 4

Đây là nốt E (Mi). Các hợp âm không được tạo thành bởi cùng một nốt. Thay vào đó, chúng được tạo thành bởi một số giai điệu kết hợp cùng nhau để tạo nên âm thanh phong phú và đầy đặn hơn.

Đặt ngón giữa lên phím thứ 2 của dây số 3

Đây là một nốt A (La) khác), nhưng nó là một quãng tám cao hơn (cùng một nốt nhưng có tần số khác). Nó giống như có 2 ca sỹ, 1 nam 1 nữ, hát cùng một nốt nhạc nhưng ở 2 tông khác nhau, để tạo nên sự kết hợp tuyệt vời. Bây giờ, bạn chỉ cần biết là bạn cần nó trong hợp âm của mình.

Đặt ngón áp út lên phím thứ 2 của dây số 2

Khi hoàn thành, bạn sẽ có 3 ngón tay tạo thành một đường thẳng trên phím thứ 2. Đây là nốt C# (Đô thăng).

Để dây số 1 – dây thấp nhất mở

Đây là một nốt E (Mi) khác, quãng tám cao hơn nốt E (Mi) mà bạn đang chơi trên dây số 4, và nó làm cho hợp âm nghe hay hơn.

Gảy từ trên xuống 5 dây dưới cùng

Không chơi dây số 6 – dây dày nhất trên cùng. Đây là hợp âm La trưởng cơ bản, được biết đến với tên gọi hợp âm La mở. Nếu bạn gặp khó khăn với việc tạo ra âm thanh rõ ràng:

Phần 2: Chơi hợp âm chặn La trưởng

Hợp âm chặn là hợp âm có thể thay đổi và điều chỉnh nhanh chóng

 

Hợp âm chặn –  được gọi như vậy bởi bạn cần “chặn” ngón trỏ trên 5-6 dây cùng một lúc – được dùng trong nhiều bài hát bởi vì bạn có thể nhanh chóng di chuyển nó lên và xuống cần đàn để tạo ra hợp âm mới. Hợp âm này được đặt tên theo nốt nhạc cao nhất mà bạn chơi, đó cũng là nơi mà bạn chặn ngón tay của mình lên. Bởi vì phím thứ 5 trên dây số 6 là nốt La, nên bạn sẽ bắt đầu tại đó để chơi hợp âm La trưởng.

Các phương pháp học Guitar bổ ích:

Đặt toàn bộ ngón tay nằm trên tất cả các dây trên phím thứ 5

Đó là vị trí chặn. Bắt đầu bằng việc ngón trỏ nhấn lên phím thứ 5 trên dây số 6, đây là dây dày trên đầu cần đàn. Đặt ngón tay của bạn nằm hoàn toàn trên tất cả các dây giống như bạn đang chơi trên phím thứ 5.

Chặn dây số 6

Phím thứ 5 của dây này là nốt La, và nó hình thành nên nền tảng cho hợp âm của bạn. Chặn nó và chuyển sang dây tiếp theo.

Đặt ngón áp út lên phím thứ 7 của dây số 5

Tiếp tục chặn, và đặt ngón áp út lên 2 phím trên dây số 7. Ngón tay của bạn sẽ ở trên dây cao thứ 2 từ trên xuống. Đây là nốt Mi.

Đặt ngón út lên phím thứ 7 của dây số 4

Thêm một dây nữa, bạn cần phải dùng toàn bộ phần thịt của ngón út để nhấn lên phím thứ 7 ngay bên dưới ngón áp út. Đây là nốt La.

Chặn các dây số 2 và số 1 trên phím thứ 5

Nhấn ngón trỏ đủ lực vào 2 dây dưới cùng trên phím thứ 5. Đừng lo lắng nếu lần đâu tiên bạn chưa làm được, bàn tay của bạn sẽ sớm thích ứng thôi.

Gảy toàn bộ 6 dây

Bạn có thể chơi từng nốt riêng lẻ trong hợp âm chặn Mi trưởng. Đối với các bài hát thiên về nhạc rock hơn, như punk, bạn có thể điều chỉnh hợp âm để chơi nhanh hơn bằng cách chỉ gảy 3 dây trên cùng (số 6, 5, 4). Nó được gọi là hợp âm mạnh.

Phần 3: Các biến thể (La thứ, La trưởng 7 và La thứ 7)

Tìm hiểu cách chơi hợp âm La thứ

Hợp âm này có âm thanh tối hơn, buồn hơn so với hợp âm La trưởng, nhưng nó cũng khá dễ chơi. Biến thể thay đổi tùy thuộc vào việc bạn chơi hợp âm mở hay hợp âm chặn. Hợp âm La thứ thường được viết tắt là “Am”.

Tìm hiểu cách chơi hợp âm La trưởng 7

Hợp âm thứ 7 có âm thanh du dương, u sầu và được sử dụng trong nhiều bài hát nhạc rock, blues và R&B. Nó cũng dễ dàng được phỏng theo từ hợp âm mở và hợp âm chặn. Thường viết tắt là “A7”.

Tìm hiểu cách chơi hợp âm La thứ 7

Hợp âm tối, u buồn và hiếm này thường được dùng trong những bài hát trầm buồn. Bởi vì nó không cần nhấn phím nhiều, và khá dễ chơi. Thường được viết tắt là “Am7”.

Nhận biết hợp âm La trưởng mở là hợp âm chặn ẩn

Bạn không cần phải chặn tất cả các dây bởi vì chúng là mở. Có nghĩa là bạn có thể chơi một hợp âm có cao độ cao hơn nhiều như một hợp âm chặn di chuyển về hướng cần đàn. Ở phím thứ 12, tất cả các nốt mở đều lặp lại, cho nên dây số 1 trên phím thứ 12 là nốt Mi, dây số 2 trên phím thứ 12 là nốt Si, dây số 3 trên phím thứ 12 là nốt Sol,… Do đó, bằng cách chặn ngón trỏ lên phím thứ 12 và sử dụng ngón áp út chặn lên phím thứ 14 bạn sẽ có được hợp âm La trưởng với âm thanh sáng và cao.

Muốn chơi guitar thành thạo và xa hơn là trở thành một nghệ sỹ chuyên nghiệp, điều kiện cần là bạn phải nắm vững nhạc lý cũng như các hợp âm cơ bản, điều kiện đủ là phải kiên trì, không ngừng luyện tập, không ngừng nỗ lực. Nếu guitar là niềm đam mê của bạn vậy thì còn gì có thể ngăn bạn bắt tay vào tìm hiểu và thực hành ngay bây giờ?

Block "khoa-hoc-guitar" not found