B7 (Si trưởng 7) có âm thanh tối và du dương, là một hợp âm chính mà bất cứ nghệ sỹ guitar nào cũng đều biết, đặc biệt nếu bạn đã từng chơi dòng nhạc blue. Bạn có thể chơi hợp âm này ở nhiều vị trí khác nhau trên cần đàn guitar. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn về cách chơi hợp âm B7 trên guitar.

Cách chơi hợp âm B7 trên guitar

Chặn tất cả các dây đàn bắt đầu từ dây số 5 phím thứ 2

Dùng ngón trỏ chặn phím thứ 2, bỏ qua dây E (Mi) dày ở trên.

Đặt ngón áp út vào phím thứ 4 dây D (Rê)

Bạn vẫn nhớ cách chơi hợp âm A7 (hợp âm La trưởng 7) mở chứ? Chơi Hợp âm B7 cũng tương tự, hãy đặt ngón tay giống như vậy. Nếu bạn không nhớ, vậy thì chỉ cần đặt ngón áp út lên phím thứ 4 dây số 3.

Hướng dẫn bạn các cách chơi Guitar:

Giữ nguyên dây số 5, nốt G (Sol), mở

Chỉ cần làm cho phím chặn thứ 2 phát ra âm thanh thay vì giảm thấp âm của nó. Hãy chắc chắn là bạn có thể nghe thấy âm chặn này một cách rõ ràng.

Đặt ngón út vào phím thứ 4 dây B (Si)

Điều này rất hữu ích cho việc luyện tập của người mới bắt đầu và cũng là cách hiệu quả để rèn luyện ngón tay thứ 5. Đây cũng là dây mỏng thứ hai của guitar. Giữ nguyên dây bên dưới nó, dây E (Mi) cao, mở.

Gảy tất cả các dây đàn ngoại trừ dây số 6 để chơi hợp âm B7

Gảy tất cả các dây từ trên xuống.

–2–

–4–

–2–

–4–

–2–

–X–

Dùng ngón trỏ chặn trên hợp âm E7 mở để tạo nên bất kỳ hợp âm 7 nào

 

Nếu bạn biết một hợp âm E7 mở, bạn chỉ cần di chuyển hợp âm này sang hợp âm B (Si) trên cần đàn, chặn nó và bạn đã có hợp âm B7. Việc này chỉ hiệu quả đối với các hợp âm bắt đầu với dây số 6, tuy nhiên nó cũng giúp cho việc chơi hợp âm 7 một cách dễ dàng. Hãy tưởng tượng rằng các dây mở là phím bị chặn. Có nghĩa là hai ngón tay khác của bạn sẽ tạo nên bất kỳ hợp âm 7 chặn nào. Bởi vì hợp âm B nằm trên phím thứ 7, nên hợp âm B7 chặn của bạn sẽ như thế này:

–7–

–7–

–8–

–7–

–9–

–7–

Hy vọng với những hướng dẫn cơ bản trên bạn có thể tự mình chơi được hợp âm B7 trên đàn guitar. Chúc bạn thành công!

Block "khoa-hoc-guitar" not found