Đàn Organ là một trong những nhạc cụ được thiết kế cổng kết nối với các thiết bị điện tử, song nhiều người sử dụng vẫn không biết khai thác tính năng từ cổng kết nối này, nói chính xác hơn là biết có cổng kết nối nhưng không biết kết nối như thế nào. Bài viết kì này, Việt Thương sẽ hướng dẫn bạn cách kết nối máy tính và đàn Organ. Dành vài phút để tìm hiểu nhé.

Đa số người yêu nhạc sử dụng kết nối máy tính và đàn Organ để lưu trữ các dữ liệu, dữ liệu ở đây chính là các bản nhạc được chơi trên đàn Organ và người chơi muốn lưu lại trên máy tính để tránh đầy bộ nhớ của đàn Organ. Việc kết nối máy tính và đàn Organ tưởng chừng đơn giản, nhưng trên thực tế nếu không nắm được những nguyên tắc và thực hiện theo đúng hướng dẫn có thể bạn sẽ làm hỏng các thiết bị và mất các bản nhạc.

Để kết nối máy tính và đàn Organ, bạn cần chuẩn bị một dây cáp kết nối MIDI, là loại dây card âm thanh máy tính, nên chọn loại dây MIDI dài khoảng 1m4 và có 2 đầu gồm 1 đầu vào, một đầu ra. Đầu DB15 male sẽ được sử dụng để kết nối với máy tính bằng cổng game port. Đầu kia là DB15 female sẽ dùng để cắm JoyStick hoặc các thiết bị chơi game vào máy tính. Diều này sẽ giúp bạn khi có sử dụng máy tính để chơi game cũng không phải tháo cáp MIDI ra. Trong trường hợp, máy tính của bạn dùng card âm thanh built-in gắn sẵn, không có cổng game port thì bạn mua thêm thiết bị MIDI gắn bên ngoài. Song mức giá của thiết bị này thường cao và không phải người yêu nhạc nào cũng chịu bỏ tiền ra để mua và sử dụng.

Các thông tin bên lề bạn nên tìm hiểu:

Các bước kết nối máy tính và đàn Organ

Đầu out của cáp sẽ được đưa vào cổng MIDI in của đàn, đầu in của cáp sẽ đưa vào cổng MIDI out. Để đảm bảo kết nối không xảy ra trục trặc, bạn nên tắt toàn bộ các thiết khác đang được kết nối với máy tính và đàn Organ.

Tiếp theo bạn kết nối đầu DB15 vào cổng JoyStick/MIDI của card âm thanh, vị trí của cổng này sẽ phụ thuộc vào loại máy tính bạn đang sử dụng. Để không cảm thấy luống cuống ở bước này bạn nên kiểm tra và tìm vị trí của cổng trên máy tính trước khi thực hiện kết nối.

Để kết nối máy tính với đàn Organ, bạn cần chuẩn bị một dây cáp kết nối MIDI

Bạn nên xem và đọc kỹ tài liệu hướng dẫn đi kèm với card âm thanh và phiên bản widows đang sử dụng. Những thông tin này sẽ giúp bạn tránh được những sai sót, đồng thời giúp bạn cũng dễ dàng thực hiện được các kết nối nhanh chóng và chính xác. Kết nối giữa đàn Organ và máy tính chính xác khi bạn có thể chuyển được dữ liệu từ máy tính sang đàn và từ đàn sang máy tính.

Trong quá trình thực hiện kết nối và chuyển dữ liệu, bạn tuyệt đối không nên rút cáp MIDI ra, điều này có thể làm hỏng toàn bộ dữ liệu của bạn, hoặc làm hỏng chương trình, các chức năng và thậm chí có thể làm hư sound card trên máy tính. Đây là điều bạn nên đặc biệt lưu ý, bởi không ít người do vô tình hoặc vì một nguyên nhân nào đó đã rút cáp và khiến dữ liệu bị mất hoàn toàn.

Quá trình kết nối giữa máy tính và đàn Organ theo như hướng dẫn thì khá đơn giản, nhưng chỉ cần 1 sai sót xuất hiện sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ các thiết bị tham gia kết nối. Chính vì vậy, bạn không nên chủ quan khi mới lần đầu thực hiện, nên làm chậm rãi từng bước một và chú ý đến các đầu kết nối.

Chúng tôi vừa hướng dẫn và chia sẻ một số thông tin liên quan đến việc kết nối giữa máy tính và đàn Organ cho những người yêu nhạc quan tâm đến vấn đề này, đang tìm tài liệu hướng dẫn để tránh được những sai sót trong quá trình kết nối.

Mong rằng với những thông tin được chúng tôi chia sẻ, sẽ giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện kết nối máy tính với đàn Organ. Chúc bạn thực hiện thành công và biết tận dụng tối đa tính năng hữu ích này của đàn Organ.