Học đàn Violin khá khó, đó là điều mà hầu hết những người học Violin đều sẽ biết. Ngoài yêu cầu sự kiên trì, nhẫn nại và chăm chỉ thì người học Violin còn cần phải trang bị cho mình những kỹ thuật chơi Violin.

Mặc dù là nhạc cụ bộ dây như Guitar, song Violin có cấu tạo đặc biệt và khi chơi sẽ sử dụng vĩ nên người chơi sẽ khó khăn hơn trong việc tạo ra những âm thanh chính xác. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số kỹ thuật chuyển dây khi chơi Violin. Bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Cách cầm đàn Violin

Để chơi Violin một cách thoải mái và dễ dàng, điều đầu tiên bạn cần phải biết đó là cách cầm và sử dụng đàn Violin như thế nào.

Bạn đặt đàn lên vai trái, nghiêng đầu rồi để cằm lên miếng đỡ cằm để cố định đàn. Tay trái sẽ đặt vào phần cần đàn thực hiện nhiệm vụ bấm nốt, tay phải sẽ cầm vĩ để tác động lực lên dây đàn tạo ra âm thanh.

Không như các nhạc cụ phím khác, để chơi được Violin, người học cần phải nhớ chính xác vị trí của các nốt nhạc trên dây đàn. Để ghi nhớ được các nốt nhạc, người học cần dành nhiều thời gian luyện tập với Violin hoặc có thể sử dụng bút xóa để đánh dấu vị trí các nốt nhạc.

Các thông tin bên lề bạn cần biết:

Kỹ thuật chơi đàn Violin

Có 2 cách chơi đàn Violin chủ yếu đó là kéo và gẩy, với từng cách chơi sẽ có các tư thế tay và vị trí đặt tay khác nhau.

Như bạn cũng đã biết, đàn Violin có cấu tạo gồm 4 dây, mỗi dây sẽ thể hiện một cao độ riêng. Để chơi Violin dễ dàng hơn, bạn đánh số thứ tự cho các ngón tay: ngón tay trỏ sẽ được đánh số 1, tiếp theo là ngón giữa sẽ là số 2, ngón áp út số 3 và ngón út là số 4.

Vị trí của tay trên cần đàn sẽ được gọi là một thế mới, bất kì sự di chuyển nào của tay cũng sẽ tạo ra một thế bấm mới. Thông thường với những người mới học Violin sẽ được học thế bấm thứ nhất, đây là thế bấm được sử dụng phố biến nhất khi chơi các loại đàn dây. Nốt thấp nhất sẽ là dây buông sol, cao nhất là si, nếu với tay lên nửa cung sẽ chuyển sang nốt đô.

Khi thực hiện di chuyển ngón tay cái dọc cần đàn và sử dụng ngón số 1 bấm vào nốt thứ hai của thế bấm thức nhất, bạn đã chuyển lên thế bấm 2. Khi bấm ngón tay số 1 vào nốt thứ 3 tức là đã chuyển lên thế bấm thứ 3. Chuyển từ thế bấm này sang thế bấm khác người ta gọi là chuyển thế.

Khi bạn kéo hoặc gẩy vào các dây buông sẽ tạo ra các âm thanh khác so với các nốt bấm có cùng cao độ. Ngoại trừ việc dây buông sol thì các dây buông khác thường tránh với âm nhạc cổ điển, bởi âm thanh của chúng phát ra thường sắc và không thể rung. Một số trường hợp, các nhà soạn nhạc có thể cố ý tạo điểm nhấn thì có thể sử dụng dây buông để tạo ra những âm thanh khác biết.

Kỹ thuật rung khi chơi đàn Violin là sự kết hợp của bàn tay và cánh tay trái. Ngón tay bấm lúc này sẽ phải di chuyển nhanh, song phải nhẹ nhàng trên một quãng rất ngắn để các nốt nhạc có thể ngân dài và truyền được cảm xúc tốt hơn. Có 2 cách rung cho bạn đó là rung cổ tay và rung cách tay. Các nghệ sĩ chơi Violin chuyên nghiệp họ thường kết hợp giữa 2 kiểu rung này để tạo ra hiệu ứng âm thanh đa dạng.

Kỹ thuật gẩy khi chơi Violin sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng tay phải cầm chắc vĩ và gẩy đàn bằng ngón giữa. Một số trường hợp các nghệ sĩ có thể sử dụng tay trái để gẩy đàn. Ngón tay giữa sẽ bấm vào nốt nhạc cần chơi, ngón áp út hoặc ngón út sẽ làm nhiệm vụ gẩy. Trong bản nhạc thì gẩy bằng tay trái sẽ là dấu cộng + ở phía dưới hoặc phía trên của nốt nhạc.

Đây là một số kỹ thuật chuyển dây khi chơi Violin, bạn có thể tham khảo và luyện chơi để nâng cao khả năng chơi Violin.

Block "khoa-hoc-violin" not found