Để có thể học chơi Violin dễ dàng, thoải mái và đơn giản hơn, người học cần phải dành nhiều thời gian cho việc học các kiến thức nhạc lý và tập luyện với Violin. Một trong những kiến thức quan trọng mà người học không thể bỏ qua đó là các tư thế chơi đàn Violin. Nắm bắt được những tư thế chơi Violin cơ bản, người chơi sẽ dễ dàng hơn trong những bước đầu tiên thao tác và tập luyện với đàn.

Bài viết này, chúng tôi sẽ dành thời gian chia sẻ về các tư thế chơi đàn Violin cơ bản mà bạn cần biết, bao gồm:

Tư thế kéo đàn

Người chơi sẽ đứng thẳng, thả lỏng toàn thân, lực được san đều ra 2 chân hoặc thỉnh thoảng bạn có thể lấy chân trái làm trụ. Bàn chân trái bạn để cao hơn chân phải khoảng nửa bàn chân, ngón chân hơi quay ra phía ngoài, 2 bàn chân bạn để rộng bằng vai. Hãy tìm một vị trí đứng thoải mái, tránh để người bị cong vẹo hoặc cảm thấy không thoải mái.

Đàn bạn đặt lên vai trái, hơi nghiêng đàn về bên phải, mép dưới của đàn bạn đặt vào giữa xương hàm và xương quai xanh. Cằm bạn để lên miếng gỗ tỳ cằm; cổ bạn để thẳng, đầu hơi nghiêng về bên trái. Phần đầu của đàn để trước mặt, để tránh mỏi vai bạn có thể sử dụng miếng đệm vai, bạn nên lựa chọn loại gối phù hợp với cấu tạo đôi vai của bạn.

Đây là tư thế kéo đàn Violin thoải mái mà bạn có thể thực hiện theo khi kéo đàn Violin.

Tư thế tay trái để cầm đàn

Để giữ cần đàn trong quá trình chơi, bạn sử dụng đốt thứ nhất của ngón tay cái và đốt thứ ba của ngón trỏ, bạn nên cố gắng để có được sự thoải mái nhất để các ngón tay và cánh tay có thể hoạt động,di chuyển dễ dàng. Tránh việc đặt cần đàn vào lòng bàn tay hoặc để cần đàn vào đốt thứ 2 của ngón tay cái. Ngón cái nên để đối diện và ở giữa của ngón trỏ, ngón giữa. Hạn chế tối đa việc ép sát ngón cái và ngón trỏ vào cần đàn.

Khi cầm cần đàn bạn cũng nên hơi khép lòng bàn tay lại, để giúp các ngón tay dễ dàng thao tác và bấm nốt nhạc. Các ngón tay cần phải có sự mềm mại, để trên một đường thẳng song song với dây đàn, giữa các ngón tay nên có một khoảng cách để các ngón tay có được sự thoải mái khi di chuyển.

Khi bấm nốt nhạc, bạn nên sử dụng phần thịt của các đầu ngón tay, không nên sử dụng móng tay hoặc để móng tay chạm vào dây đàn, bởi độ sắc của móng tay có thể làm hỏng dây đàn. Phần khuỷu tay bạn đặt chính giữa phần thân đàn và dễ dàng di chuyển.

Khi bấm nốt, bạn nên dứt khoát, sử dụng một lực vừa phải, không lên gân tác động lực quá nhiều.

Tư thế tay phải để cầm vĩ

Tay cầm vĩ nên thoải mái, mềm mại, không sử dụng quá nhiều lực để cầm và ghì chặt vĩ. Các ngón tay cầm vĩ nên để khum tròn và hơi nghiêng về bên trái, các ngón tay cũng nên có một khoảng cách nhỏ tạo sự dễ dàng trong hoạt động.

Các thông tin Violin hữu ích:

Đầu ngón tay cái bạn sẽ đặt vào bên trong của cần , gần với gốc vĩ. Trong khi chơi ngón cái cần có sự mềm mại. Đốt thứ nhất của ngón giữa sẽ được đặt vào phần bên ngoài của cần, để đối diện với đầu của ngón tay cái. Đốt thứ hai của ngón trỏ sẽ đặt lên trên cần, ngón này sẽ làm nhiệm vụ điều chỉnh lực tác động vào vĩ. Ngón tay út sẽ để hơi cong, đầu ngón tay sẽ để lên sống của vĩ. Ngón tay áp út sẽ để thoải mái, đặt khum tròn trên vĩ.

Để tạo ra âm thanh trong sáng, đầy đặn và vang, bạn nên để vĩ khi kéo vuông góc với dây đàn,vĩ sẽ song song với ngựa đàn.

Đây là các tư thế đứng và tư thế tay khi chơi đàn Violin, bài viết chúng tôi cũng đã đưa ra những hướng dẫn cụ thể, mong rằng những hướng dẫn này sẽ giúp bạn có được một tư thế chơi đàn Violin thoải mái và dễ dàng hơn. Chúc bạn gặt hái được thành công với cây đàn Violin.

[gap height="20px"] [title text="Các khóa học violin tiêu biểu tại Việt Thương music school"] [row width="full-width" padding="0px 0px 0px 0px"] [col span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px"] [blog_posts style="bounce" type="row" col_spacing="xsmall" columns="3" columns__md="1" cat="107" posts="6" title_size="xxsmall" title_style="uppercase" show_date="false" excerpt="false" excerpt_length="14" comments="false" image_height="50%" image_size="original" text_size="xsmall"] [/col_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px"]

    [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row]