Đàn Violin là một nhạc cụ bộ dây được rất nhiều người yêu thích, không ít người trong số đó đã thể hiện tình yêu với Violin bằng cách đăng ký tham gia các khóa học chơi Violin và sẵn sàng vượt qua những khó khăn để chinh phục nhạc cụ bộ dây này.

Và để cho việc học Violin trở nên đơn giản và dễ dàng hơn, bạn cần nắm bắt được đặc điểm và cấu tạo cơ bản của nhạc cụ này. Vậy cấu tạo của đàn Violin gồm những gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn nhé.

Cần đàn

Cũng như cấu tạo của đàn guitar, một trong những bộ phận quan trọng của Violin đó chính là cần đàn. Bộ phận này được thiết kế ở dạng thuôn ở phần đầu và mở rộng dần về phía sau, được làm chủ yếu bằng chất liệu gỗ mun. Cần đàn là nơi người chơi bấm để tạo ra các nốt nhạc khi chơi.

Hộp đàn

Bộ phận này của Violin cũng được làm bằng chất liệu gỗ. Phần mặt trước của hộp đàn được thiết kế khoét với 2 khe S, đảm nhận nhiệm vụ cho không khí đi vào và đi ra khỏi hộp đàn, tạo nên sự cộng hưởng âm thanh để phát ra tiếng đàn. Thông thường mặt trước của hộp đàn được làm bằng gỗ thông, mặt sau làm bằng gỗ tùng.

Những cấu tạo Violin mà bất cứ ai tìm hiểu Violin đều phải biết

Dây đàn

Là một nhạc cụ bộ dây nên trong cấu tạo của Violin không thể thiếu được các dây đàn. Các dây đàn Violin được làm bằng chất liệu kim loại, trước đây được làm bằng ruột ngựa. Gồm 4 dây với độ cao khác nhau, lần lượt được kí hiệu là G, D, A, E. Dây có cao độ lớn nhất là dây G và dây E có cao độ nhỏ nhất.

Ngựa đàn

Ngựa đàn là một bộ phận hoàn toàn tác biệt với hộp đàn của Violin, bộ phận này giúp nâng đỡ và chịu lựa căng của các dây đàn. Và ngựa đàn chỉ liên kết với hộp đàn khi chịu lực  từ dây đàn tác động lên mặt của hộp đàn.

Ngoài nhiệm vụ trên, ngựa đàn còn hoạt động như một chiếc cầu để chuyển tiếp âm thanh từ dây đàn xuống hộp đàn. Chính vì vậy mà chất liệu, độ bền và vị trí của ngựa đàn Violin cũng sẽ tác động đến chất lượng âm thanh của Violin.

Khóa đàn

Khóa đàn cũng là một trong những bộ phận quan trọng của cây đàn Violin, bộ phận này được sử dụng để điều chỉnh cao độ của dây đàn. Khóa đàn của Violin được thiết kế khá đơn giản và bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được khi cần. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra bộ phận này để đảm bảo chất lượng âm thanh của đàn.

Các thông tin bổ ích giúp cho bạn:

Tăng đơ

Tăng đơ là một bộ phận khá đặc trưng của cây đàn Violin, khi điều chỉnh cao độ của dây đàn bằng khóa đàn, nếu muốn điều chỉnh tiếp bạn có thể sử dụng tăng đơ. Đàn được thiết kế với 4 tăng đơ tương ứng với 4 dâu đàn. Với một số người chơi Violin chuyên nghiệp họ thường chỉ sử dụng 1 hoặc 2 tăng đơ để điều chỉnh dây La và Mí. Lý do có thể là do họ muốn có những âm thanh trong trẻo hơn, nên họ loại bơt các phụ kiện không cần thiết.

Gối đàn

Gối đàn là vật trung gian giúp giữa đàn Violin cố định ở trên vai, giúp người chơi có được sự thoải mái trong khi chơi đàn và giúp vai giảm bớt những mệt mỏi. Vì gối đàn là bộ phận tách rời với đàn nên khi sử dụng, bạn nên nắm được cách lựa chọn và lắp đặt gối đàn lên phần lưng của mặt đàn.

Cây vĩ

Đây là một bộ phận đặc trưng và nổi bật nhất của cây đàn Violin, thay vì sử dụng tay để tác động lực vào dây đàn thì khi chơi Violin, bạn sẽ tác dụng lực gián tiếp thông qua cây vĩ để tạo ra âm thanh. Vĩ của Violin được chia làm 2 phần gồm phần lông vĩ và que vĩ. Bạn có thể vặn ốc ở cuối cây vĩ để làm căng phần lông vĩ.

Đây là bộ phận tham gia trực tiếp vào quá trình tạo âm nên cây vĩ có một vai trò quan trọng và bạn cần phải chú ý trong lựa chọn, sử dụng và bảo quản vĩ.

Đây là một số bộ phận cơ bản cấu tạo nên đàn Violin, bạn có thể tìm hiểu và ghi nhớ chức năng của từng bộ phận để sử dụng đàn có hiệu quả hơn.