Điều đặc biệt ở cây đàn Violin đó là quá trình tạo ra âm thanh từ đàn không phải sử dụng lực trực tiếp từ các ngón tay, mà phải tác động lực từ tay thông qua cây vĩ đến dây đàn. Cũng chính vì vậy, cây vĩ được xem là một bộ phận cần thiết và quan trọng của đàn Violin.

Chính vì vậy, để có thể trở thành một nghệ sĩ biểu diễn Violin chuyên nghiệp, bạn không thể không dành thời gian luyện tập với cây vĩ. Bài viết hôm nay, Việt Thương sẽ hướng dẫn bạn các bài luyện với cây vĩ ở trên dây không, tham khảo để cùng tập luyện nhé.

Các bài viết liên quan:

Hướng dẫn bạn cách luyện với cây vĩ trên dây không

Động tác kéo vĩ cơ bản đầu tiên đó là tách âm lớn

Với bài tập động tác kéo vĩ để tách âm lớn nếu chú ý quan sát và thực hiện theo hướng dẫn, bạn sẽ dễ dàng có thể tập luyện theo và chỉ mất một chút thời gian là bạn có thể luyện thành thạo động tác này.

Động tác này được thực hiện bằng cách kéo vĩ thật thẳng và thật mạnh từ phần chuôi đến phần đầu  và ngược lại từ phần đầu đến phần chuôi, động tác nên được thực hiện dứt khoát, bạn thực hiện càng nhanh càng tốt, khi bạn thực hiện nhanh nốt đen sẽ chỉ có giá trị nốt móc. Khi gặp các dấu lặng ở trong bản nhạc, vĩ vẫn được để ở trên dây còn các dây thì được ấn xuống.

Động tác kéo vĩ cơ bản đầu tiên đó là tách âm lớn

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên cho bạn là nên vừa thực hiện xướng to từng nốt nhạc khi kéo vừa đếm một vào dấu lặng sau đó. Việc này sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh và lâu hơn các nốt nhạc cũng như các động tác.

Động tác kéo vĩ cơ bản thứ 2 tách âm rộng

Sau khi đã luyện được động tác kéo vĩ tách âm lớn, bạn sẽ tập động tác kéo vĩ tách âm rộng trong bài tập luyện với cây vĩ trên dây không.

Động tác kéo vĩ tác âm rộng người ta còn gọi là tách du dương, để thực hiện động tác này bạn sẽ kéo từ phần chuôi đến phần đầu và ngược lại từ phần đầu đến phần chuôi, lưu ý là bạn cần phải giữ cho âm không bị đứt quãng.

Ngay sau khi nắm bắt đầu qua một động tác vững, bạn sẽ phải giữ cây vĩ thật thẳng trên dây, tức là cây vĩ sẽ được giữ theo một đường thẳng song song với phần ngựa đàn. Đồng thời, bạn phải thực hiện kéo vĩ sao cho không bị cứng để đạt được sự đều đặn và âm lượng lúc này phát ra cũng là lớn nhất. Bạn thực hiện động tác kéo vĩ tách âm rộng khi có biểu thị một gạch nhỏ ở phía trên hoặc phía dưới của nốt nhạc.

Động tác kéo vĩ cơ bản thứ 2 tách âm rộng

Lời khuyên của các chuyên gia đưa cho bạn khi tập luyện động tác kéo vĩ tách âm rộng này là nên chú ý để không bị giảm âm về phía phần đầu, lúc bạn kéo vĩ ên cũng như lúc kéo xuống. Trong suốt quá trình tập luyện với Violin, đặc biệt là khi mới bắt đầu học, bạn nên quan sát và chú ý đến những chỉ dẫn đầu tiên về tư thế của cơ thể, chuyển động của vĩ, của ngón tây, bởi nếu thao tác của bạn không đúng, sau này sẽ rất khó sửa. Đừng quên dành thời gian nghỉ giải lao sau những bài học đầu tiên.

Sau khi đã tập được nhuẫn nhuyễn 2 động tác kéo vĩ này, bạn thực hiện kết hợp hai động tác kéo vĩ để giúp bản thân ghi nhớ các thao tác cùng cách thực hiện. Bạn nên thường xuyên tập luyện lại để không quên được động tác.

Bài tập luyện với cây vĩ trên dây không sẽ hình thành cho bạn cách lên dây đàn Violin chính xác. Chính vì vậy, bạn cũng đừng ngại khó mà bỏ qua những bài tập này, không quá khó thể thực hiện thành thạo các động tác này, chỉ cần bạn chăm chỉ tập luyện hàng ngày thì hoàn toàn có thể làm được.

Chúng tôi vừa hướng dẫn và chia sẻ cho bạn cách luyện kéo vĩ trên dây không, động tác kéo vĩ cũng không hề khó, nhưng đòi hỏi bạn sự quan sát và tập trung. Chắc chắn với tình yêu và niềm đam mê với đàn Violin, những động tác này sẽ không làm khó bạn và bạn sẽ cảm thấy thật sự hạnh phúc khi luyện thành công.

[gap height="20px"] [title text="Các khóa học violin tiêu biểu tại Việt Thương music school"] [row width="full-width" padding="0px 0px 0px 0px"] [col span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px"] [blog_posts style="bounce" type="row" col_spacing="xsmall" columns="3" columns__md="1" cat="107" posts="6" title_size="xxsmall" title_style="uppercase" show_date="false" excerpt="false" excerpt_length="14" comments="false" image_height="50%" image_size="original" text_size="xsmall"] [/col_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px"]

    [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row]