Cách giữ đàn đúng cách cũng là 1 yếu tố rất cần thiết trong quá trình học chơi đàn Violin để giúp bạn có 1 tư thế chơi đàn đúng, thoải mái nhất, giúp cho việc đàn được hiệu quả. Tuy nhiên thì không phải ai cũng nắm được cách giữ đàn đúng cách, nhất là đối với những người mới học chơi đàn Violin. Vì vậy với hướng dẫn cách giữ đàn Violin đúng nhất mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ rất hữu ích cho các bạn trong quá trình tập đàn Violin của mình.

Yếu tố quyết định trong việc chơi đàn Violin là phải giữ đúng cách.

Hướng dẫn cách giữ đàn Violin đúng nhất

Với những bạn khi mới bắt đầu tập chơi đàn Violin, chắc hẳn việc kẹp và giữ vững đàn trên vai với đầu nghiêng sang một bên chắc hẳn là 1 điều rất khó khăn. Việc kẹp và giữ đàn thời gian đầu khi học đàn Violin là một trong những nguyên nhân mà khiến cho người học mau bị nản chí trong việc tập Violin nhất bởi nó gây ra những cơn đau nhức vai, cằm. Do đó mà việc nắm được những bước cơ bản để tập giữ đàn Violin chuẩn, đúng cách dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với việc bạn tự nghiên cứu.

Khi kẹp lên cổ, vị trí đúng của Violin sẽ được giữ theo chiều ngang, song song với sàn nhà và kẹp ở cổ bên trái.

Đặt đàn Violin lên xương cổ vai bên trái, phần quai hàm thì đặt lên chỗ để cằm (một số người thì lại thích đặt lên đoạn thịt mềm sau xương quai xanh).

Sử dụng gối đàn sẽ rất hữu ích cho việc giữ Violin, khi mới tập chơi đàn nếu như chưa mua gối đàn thì bạn có thể dùng một chiếc bọt biển để làm gối, dùng một đoạn dây cao su để giữ gối đàn. Đối với mỗi người sẽ có một cái cổ khác nhau, vì vậy mà cũng có những cách chỉnh gối đàn khác nhau sao cho phù hợp nhất.

Cách tay trái cầm đàn để giữ đàn Violin đúng cách là khuỷu tay cong ở dưới đàn (khoảng giữa đàn).

Khi cầm cần thả lỏng cổ tay, vòng cổ tay để giúp cho các ngón tay có thể linh hoạt chạy trên phím đàn.

Tránh để cho phần cổ tay tì lên cần đàn.

Ngón tay cái đặt sao cho đối diện với ngón tay trỏ.

Cần duy trì một khoảng không gian giữa bàn tay và cần đàn khi nhấn vào phím đàn (khoảng cách đó giống hình một chư “C”)

Khi đứng thì cần đứng thẳng, chân rộng bằng vai, đầu gối thả lỏng tự nhiên. Một số nghệ sĩ Violin khuyên nên để chân trái bước lên trước.

Khi ngồi chơi đàn cần ngồi trên một chiếc ghế vững chắc, ngồi thẳng lưng.

Tay trái đỡ phần cần đàn như sau: đặt cần đàn giữa ngón cái và ngón trỏ, sau đó nhẹ nhàng ôm các ngón còn lại vào cần đàn, lưu ý ngón cái không đuợc đặt cao quá và cổ tay thả lỏng xuống không tỷ lên thân đàn.

Yếu tố giữ đàn Violin đúng cách quyết định vai trò trở thành một nhạc sĩ Violin chuyên nghiệp.

Các thông tin bổ ích bạn nên biết:

Ban đầu khi tậ luyện thì bạn cần phải cố gắng hạn chế việc sử dụng tay trái để đỡ đàn, hãy tập làm quen với việc đặt cằm và xương bả vai đúng cách để giữ đàn Violin. Đồng thời bạn nên đi tới đi lui, đứng lên ngồi xuống, xoay trái xoay phải với tay phải buông xuôi, đầu kẹp đàn trong những ngày đầu.

Trên đây là cách giữ đàn Violin đúng nhất trong bước đầu tiên của việc học đàn Violin cơ bản. Đặc biệt việc giữ đàn đúng cách là một giai đoạn rất quan trọng vì nếu bạn không giữ vững được đàn, hoặc để đàn bị lệch ra trước, bị sai tư thế sẽ tạo thành những thói quen ảnh hưởng rất xấu đến các kỹ thuật chơi đàn sau này của bạn. Vì vậy mà bạn hãy cố gắng kiên trì tập luyện trong vài ngày đầu, sau đó khi đã tập luyện quen thì những cơn đau nhức ban đầu sẽ dần hết và bạn sẽ mau chóng làm chủ cây đàn của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công với những chia sẻ mà chúng tôi mang lại trên, đồng thời các bạn hãy lựa chọn cho mình 1 cây đàn Violin phù hợp nhất, đúng với sở thích của mình để giúp cho việc tập luyện đàn Violin của các bạn trở nên thú vị và hiệu quả nhất nhé!