Đàn Ukulele là một nhạc cụ bộ dây và cũng như nhiều nhạc cụ bộ dây khác, dây đàn Ukulele được xem là một bộ phận khá quan trọng, quyết định đến chất lượng âm thanh và khả năng sử dụng của nhạc cụ bộ dây này.

Hiểu rõ về cấu tạo và chức năng của từng bộ phận của cây đàn Ukulele, đặc biệt là dây đàn sẽ giúp người yêu nhạc dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng, đặc biệt là không phải bỡ ngỡ trong quá trình chọn mua. Hãy cùng Việt Thương dành vài phút tìm hiểu thêm thông tin về dây đàn Ukulele được chia sẻ sau đây nhé.

Các loại dây đàn Ukulele được làm bằng Nylon.

Chất liệu làm dây đàn Ukulele

Trước đây, những cây đàn Ukulele đầu tiên được sử dụng chất liệu sắt, sau này chất liệu sử dụng để làm đàn Ukulele đã được thay thế bằng nylon và những cây đàn Ukulele đang được bán trên thị trường hiện tại hầu hết cũng được làm bằng chất liệu này.

Với từng loại chất liệu khác nhau, âm thanh của đàn phát ra cũng sẽ khác nhau. Thông thường để đảm bảo độ chắc chắn, độ căng và độ bền của dây, các nhà sản xuất thường sử dụng một lớp vỏ kim loại, nhôm hoặc bạc bên ngoài dây đàn. Song dây đàn vẫn có được sự mềm dẻo và không phải khó khăn trong quá trình tập chơi, bạn cũng sẽ không bị đau tay như chơi đàn Guitar.

Các thông tin liên quan:

Những cách lên dây sử dụng cho đàn Ukulele

cách lên dây đàn ukulele
vị trí nốt nhạc trên dây đàn ukulele

Lên dây đàn Ukulele cho nhiều loại khác nhau.

Đàn Ukulele là một nhạc cụ bộ dây và khi sử dụng sẽ không thể tránh khỏi dây đàn bị lỏng, các nốt nhạc của đàn phát ra không còn đúng chuẩn. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng âm thanh của đàn trong quá trình sử dụng, bạn sẽ phải thực hiện việc lên dây định kì cho cây đàn Ukulele. Nhưng khác với Guitar, do kích thước nhỏ và số lượng dây đàn ít nên sẽ có nhiều cách lên dây đàn Ukulele cho các dòng đàn khác nhau mà bạn có thể tham khảo:

Ukulele Soprano: với dòng đàn này, bạn sẽ có 2 cách lên dây đó là G C E A và A D F# B

Ukulele Concert: với dòng đàn Ukulele này, bạn sẽ có 3 cách lên dây để lựa chọn là G4 C4 E4 A4; A4 D4 F#4 B4 và G3 C4 E4 A4

Ukulele Tenor: đây là dòng đàn Ukulele có nhiều cách lên dây, một số cách bạn có thể tham khảo gồm G3 C4 E4 A4; G4 C4 E4 A4; A4 D4 F#4 B4 và D4 G3 B3 E4

Ukulele Baritone: đây là dòng đàn Ukulele có kích thước lớn, với dòng đàn này chỉ có một cách lên dây duy nhất giống với cách lên dây của đàn guitar đó là D3 G3 B3 E4

Như vậy, chúng ta cũng hoàn toàn nhìn thấy được sự đa dạng trong cấu trúc, thiết kế và kích cỡ của các cây đàn Ukulele.

Nên chọn loại dây đàn Ukulele nào?

Những dây đàn Ukulele có nhiều loại khác nhau và ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh đàn.

Việc chọn lựa dây đàn Ukulele phù hợp khá quan trọng và được nhiều người quan tâm, bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến âm thanh Ukulele tạo ra và với mỗi người sẽ có cách lựa chọn, yêu cầu khác nhau đối với âm thanh của nhạc cụ bộ dây này.

Với những người yêu thích những giai điệu nhẹ nhàng, nghe vừa tai thì dây đàn Wound sẽ là một sự lựa chọn khá phù hợp. Với loại dây đàn Ukulele này, âm thanh sẽ nằm từ mức tầm trung đến âm bass, trầm bổng và mơ mộng. Song nhược điểm của dây đàn này là việc dây đàn cọ xát với phím nhựa khi sử dụng.

Với những bạn thích sử dụng những cây đàn Ukulele có âm thanh lớn thì có thể lựa chọn các dây đàn dày và có độ căng lớn hơn. Với những dây đàn này, trong quá trình sử dụng bạn sẽ không tránh được tình trạng đau tay cùng những vết chai để lại, nhất là với những người mới học đàn Ukulele đây sẽ là một cản trở.

Với ý kiến riêng của Việt Thương, đàn Ukulele có dây làm bằng thép bạn không nên lựa chọn, bởi với chất liệu này sẽ làm tăng được độ căng của dây đàn và áp lực lên phần ngựa đàn, dễ khiến mặt đàn bị cong vênh.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ về dây đàn Ukulele mà Việt Thương muốn bạn biết, hãy đọc thật kỹ để lựa chọn cho mình một cây đàn Ukulele phù hợp.