Hợp âm được xem là một trong những kiến thức quan trọng mà bất kì người học đàn Ukulele nào cũng phải học. Song khi mới bắt đầu tập hợp âm trên đàn Ukulele, bạn sẽ không thể tránh được những sai lầm, lý do có thể do bạn mới học hoặc có thể do những thói quen hàng ngày của bạn. Vậy đó là những lỗi gì và cụ thể như thế nào? Dành một vài phút cùng Việt Thương tìm hiểu rõ hơn nhé.

Những lỗi khi bấm hợp âm Ukulele

Sẽ có rất nhiều lỗi khi bấm hợp âm Ukulele, song bài viết này, Việt Thương sẽ đề cập đến những lỗi phổ biến và gặp ở nhiều người. Một số lỗi cụ thể gồm:

Các ngón tay khi chơi không đặt vuông gốc với mặt của phím đàn

Đây mà lỗi mà những người mới học chơi Ukulele thường gặp phải, các ngón tay của các bạn lúc này thường đặt theo thói quen, không đúng theo cách chơi đàn Ukulele. Bởi các bạn thường suy nghĩ đơn giản là đặt như thế nào cũng được, miễn là cảm thấy thoải mái. Nếu như cứ duy trì điều này mà không thay đổi bạn sẽ dễ gặp phải tình trạng tay bấm đè lên các dây đàn làm âm thanh bị rè.

Lực bấm của các ngón tay chưa đủ mạnh

Dù chơi hợp âm trên nhạc cụ nào đi chăng nữa, không ngoại trừ Ukulele thì cũng cần một lực vừa đủ để có thể tạo ra những âm thanh tốt nhất. Nếu như các ngón tay bấm không đủ lực, âm thanh phát ra không chỉ bị rè mà còn lẫn bị lẫn các tạp âm, thậm chí còn có thể bấm lệch sang các nốt nhạc khác.

Đặt tay để bấm hợp âm theo cảm giác

Không ít bạn chơi hợp âm của đàn Ukulele đặt ngón tay vào các dây đàn theo cảm giác, không đúng theo trình tự nhất định, nốt dễ thì đặt trước, nốt khó thì đặt sau, điều này sẽ khó khăn cho bạn trong quá trình chuyển âm, từ đó gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến nhịp điệu và tốc độ của bài hát.

Bấm vào vị trí bất kì trong ô phím

Với những người mới học chơi, chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong chơi đàn Ukulele nên thường nghĩ rằng ô phím ở vị trí nào cũng có vai trò như nhau. Trên thực tế thì hoàn toàn không phải vậy, có những vị trí khi bấm âm thanh sẽ phát ra rất tốt, nhưng có những vị trí âm thanh phát ra khá khó chịu. Chính vì vậy, việc bấm chính xác vị trí ô phím sẽ giúp bạn có được một âm thanh hay nhất và vị trí tốt nhất là khoảng giữa hoặc sát phím hướng về phía thùng đàn.

Đặt từng ngón vào hợp âm

Với những người mới học đàn Ukulele và bắt đầu tập luyện bấm hợp âm với nhạc cụ này chưa quen nên sẽ đặt từng ngón vào hợp âm . Điều này sẽ khiến bạn không những mất thời gian, mà còn làm ngắt mạch khi chơi bản nhạc. Song với lỗi này bạn hoàn toàn có thể khắc phục được khi đã chơi thành thạo.

Các khóa học Ukulele cần thiết cho bạn tham khảo:

Sử dụng những ngón dễ còn bỏ qua những ngón khó

Đây không phải là một lỗi hiếm gặp, một số người mới học chơi Ukulele, khi phải bấm hợp âm thường sẽ tập trung sử dụng những ngón dễ thao tác, dễ thực hiện, còn bỏ qua những ngón khó. Ví dụ như bấm hợp âm G thay vì sử dụng ngón trỏ, ngón giữa và ngón út thì nhiều người lại sử dụng ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út. Mặc dù, việc sử dụng ngón tay này vẫn tạo ra được những âm thanh dung, song người học cũng nên thực hiện các thao tác cho đúng, bởi sẽ có rất nhiều cách bấm hợp âm khó, nếu bạn cứ áp dụng theo cách này sẽ rất khó trong quá trình chuyển hợp âm. Đây là điều mà bạn cần phải chú ý.

Trên đây là một số những lỗi chơi hợp âm đàn Ukulele hay gặp nhất, bạn đọc có thể tham khảo các lỗi này và nếu đang gặp phải thì nên khắc phục sớm để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình tập luyện Ukulele và phát triển khả năng chơi đàn sau này của chính bản thân. Không dễ để phát hiện ra lỗi nếu bạn là một người mới học chơi.

[gap height="20px"] [title text="Các khóa học ukulele tiêu biểu tại Việt Thương music school"] [row width="full-width" padding="0px 0px 0px 0px"] [col span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px"] [blog_posts style="bounce" type="row" col_spacing="xsmall" columns="3" columns__md="1" cat="51" posts="6" title_size="xxsmall" title_style="uppercase" show_date="false" excerpt="false" excerpt_length="14" comments="false" image_height="50%" image_size="original" text_size="xsmall"] [/col_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px"]

    [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row]